Triều Tiên phóng tên lửa ngang qua lãnh thổ Nhật Bản

Ngọc Mai
Ngọc Mai
05/10/2022 06:10 GMT+7

Hôm qua, một loạt nước lên tiếng sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ngang qua lãnh thổ Nhật trước khi rơi xuống biển vào sáng 4.10. Tờ The Japan Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada thông tin thêm rằng tên lửa được cho là Hwasong-12 đã bay 4.600 km, khoảng cách xa chưa từng thấy đối với một tên lửa của Bình Nhưỡng từ trước đến nay. Vũ khí này bay ngang vùng Aomori trong khoảng 1 phút trước khi ra biển và rơi xuống Thái Bình Dương, cách Nhật khoảng 3.200 km.

Triều Tiên phóng tên lửa ‘tầm xa chưa từng thấy’ bay qua Nhật Bản

Vụ phóng buộc Nhật phải khởi động một hệ thống cảnh báo lần đầu tiên kể từ năm 2017 để cư dân ở đảo Hokkaido, tỉnh Aomori và đảo Izu tìm nơi trú ẩn, đồng thời tạm dừng hoạt động hệ thống tàu hỏa. Chính phủ Nhật sau đó xác nhận không có thiệt hại. Lực lượng phòng vệ Nhật đã theo dõi ngay nhưng không có động thái nào nhằm bắn hạ tên lửa. Thủ tướng Fumio Kishida cùng ngày lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Các quan chức cấp cao khác nhấn mạnh hành động của Triều Tiên không chỉ đe dọa an toàn của tàu bè, máy bay mà cả cư dân Nhật, do đó Tokyo không thể nhân nhượng mà sẽ lên án mạnh mẽ nhất có thể.

Thông báo về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 4.10 ở Tokyo

Reuters

Mỹ, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) cũng đều chỉ trích Triều Tiên, gọi đây là hành động nguy hiểm và liều lĩnh. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm qua điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để trao đổi về "phản ứng chung, mang tính quốc tế phù hợp và mạnh mẽ". Trong động thái đáp trả mới nhất, Hàn Quốc và Mỹ chiều qua đã điều các chiến đấu cơ F-15K và F-16 tham gia tập trận tấn công chính xác, trong đó “đại bàng chiến” F-15K của Hàn Quốc tiến hành ném bom JADAM tại trường bắn trên đảo không người ở Hoàng Hải.

Các bên vẫn đang phân tích các thông số về tên lửa Triều Tiên phóng hôm qua. Cũng như Nhật, Hàn Quốc nhận định tên lửa lần này bay xa hơn những vũ khí trước đây của Triều Tiên, đồng thời đạt độ cao tối đa 970 km và tốc độ tối đa Mach 17 (tức 17 lần tốc độ âm thanh). Giới chuyên gia quân sự đánh giá nếu được xác nhận là Hwasong-12, tầm bắn của tên lửa này đủ sức vươn tới đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), Hwasong-12 còn được biết đến với tên gọi khác là KN-17, lần đầu ra mắt vào năm 2017. Tên lửa được ước tính tầm bắn 4.500 km nếu mang đầu đạn 500 kg, và nó cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ phóng mới nhất. Đây được xem là vụ thử thứ 5 của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng 10 ngày qua. Cũng trong khoảng thời gian này, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung, động thái mà Triều Tiên nhiều lần lên án. Giới chức tình báo quân sự Mỹ và Hàn Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên có thể chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 7 trong vài tuần tới. Những diễn biến mới khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên nóng hơn, với nhiều quan ngại về an ninh.

Quyết tâm của Bình Nhưỡng

Trả lời Thanh Niên chiều qua, tiến sĩ Edward Howell (chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên, đang giảng dạy tại New College, Đại học Oxford, Anh) cho rằng Triều Tiên đang ngày càng quyết tâm để được công nhận là một quốc gia hạt nhân, đặc biệt sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua luật mới về vấn đề này cách đây ít tuần. “Những vụ phóng tên lửa liên tiếp vừa qua cho thấy Triều Tiên không hề nao núng trước các yếu tố như Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới, thay vào đó Bình Nhưỡng chỉ đơn giản là chọn đi theo con đường riêng”, ông nhấn mạnh. Chuyên gia này cũng cho rằng quốc tế có thể sẽ lên án các vụ phóng của Triều Tiên nhưng với việc mọi sự chú ý hiện đổ dồn vào chiến sự ở Ukraine thì HĐBA LHQ sẽ không làm được gì nhiều để ngăn chặn Bình Nhưỡng. “Điều đó sẽ dẫn đến điều kiện có lợi cho Triều Tiên vì họ sẽ tìm cách né bất kỳ lệnh trừng phạt nào thêm”, ông nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.