Triều Tiên phóng tên lửa 'quái vật' cao và xa chưa từng thấy

24/03/2022 17:18 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa trên biển, trên bộ và trên không nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo lớn nhất của CHDCND Triều Tiên từ năm 2017.

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên ngày 24.3 phóng một tên lửa tầm xa ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Yonhap dẫn thông báo cho biết tên lửa được phóng theo một góc bổng từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 14 giờ 34 (giờ địa phương) và bay khoảng 1.080 km, đạt độ cao tối đa hơn 6.200 km.

Tên lửa mới nhất mà Triều Tiên phóng thử được cho là đã bay cao và xa nhất từ trước đến nay

AFP

Đây là sân bay Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào ngày 27.2 và 5.3. Với kích thước lớn, tên lửa mới này được mệnh danh là “quái vật” và có khả năng mang theo nhiều đầu đạn, có tầm bắn hơn 13.000 km.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo Triều Tiên đã phóng một ICBM mới. Tên lửa ước tính bay được trong 71 phút, đạt độ cao hơn 6.000 km, bay xa hơn 1.100 km và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, cách bán đảo Oshima ở Hokkaido khoảng 150 km về hướng tây.

Triều Tiên phóng thử tên lửa 'quái vật'

Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng đây là tên lửa bay cao, bay xa nhất của Triều Tiên, Kyodo News dẫn thông báo cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia khẩn cấp, tại đó ông lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng ICBM và cho rằng hành động này gây đe dọa nghiêm trọng đến khu vực và thế giới.

“Vụ phóng của Triều Tiên thể hiện việc bãi bỏ cam kết của chính họ về việc hoãn thử nghiệm ICBM, điều được Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un hứa với cộng đồng quốc tế và là sự vi phạm rõ ràng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, ông Moon nói.

Ông Moon yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay lập tức những hành động gia tăng căng thẳng và quay trở lại bàn đối thoại. Lưu ý vụ phóng xảy ra giữa thời điểm chuyển tiếp chính quyền tại Hàn Quốc, ông Moon ra lệnh các quan chức chuẩn bị mọi biện pháp đối phó và hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan.

Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng lên án hành động của Bình Nhưỡng, gọi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng gây đe dọa an ninh Seoul, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ủy ban kêu gọi chính quyền Tổng thống Moon có biện pháp cứng rắn đối với Triều Tiên và đảm bảo an toàn cho người dân Hàn Quốc.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc đã tập trận bắn đạn thật và phóng nhiều tên lửa đạn đạo, tên lửa chiến thuật từ trên biển, trên bộ và trên không nhằm phản ứng lại hành động của miền Bắc. Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử cho thấy quân đội nước này có khả năng tấn công chính xác vào bất kỳ vị trí phóng tên lửa và hệ thống chỉ huy của Triều Tiên.

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo uy lực nhất từ năm 2017?

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án mạnh mẽ hành động liều lĩnh và không thể chấp nhận của Triều Tiên. Đang có mặt tại Bỉ để dự hội nghị G7, ông Kishida nói sẽ làm việc với các nước như Mỹ, Hàn Quốc và để ngỏ khả năng áp đặt thêm lệnh cấm vận lên Triều Tiên.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ phát thông báo lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi nước này kiềm chế những hành động gây bất ổn thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh các bên cần đối thoại nhằm theo đuổi hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên chưa có thông báo hay phản ứng chính thức nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.