Triều Tiên ủng hộ Nga, chỉ trích Mỹ 'tiêu chuẩn kép'

04/10/2022 10:14 GMT+7

CHDCND Triều Tiên tuyên bố ủng hộ Nga sáp nhập 4 vùng từ Ukraine và chỉ trích Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép khi can thiệp vào vấn đề của nước khác.

Trong thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 4.10, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế Jo Chol-su thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng ở Ukraine là hợp thức, tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.

Người dân Nga tập trung tại quảng trường Đỏ ngày 30.9 nghe Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng tại Ukraine

Reuters

“Nhằm duy trì thế giới đơn cực không bị thách thức, Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước độc lập và xâm phạm quyền hợp pháp của họ bằng cách lạm dụng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, ông Jo nói.

Vị quan chức lên án Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép khi lên án Nga trong khi đã khơi mào các cuộc chiến tranh tại Nam Tư cũ, Afghanistan và Iraq. Ông Jo cũng cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ đối diện với hậu quả nếu đi theo “những hành động tự cao, tùy tiện, thiên vị và tiêu chuẩn kép” của Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên đã công nhận 2 phe ly khai ở miền đông Ukraine gồm “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng và “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng là nước cộng hòa độc lập, quyết định khiến Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ và Albania cho lưu hành nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó lên án Nga vì sáp nhập 4 vùng tại Ukraine. Nghị quyết không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý trái phép và hành động nhằm thay đổi biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine.

Xem nhanh: Mỹ cảnh báo Nga về hạt nhân, Ukraine sẽ sớm có thêm tin vui?

10 thành viên của Hội đồng Bảo an ủng hộ trong khi Nga phủ quyết, còn 4 nước Ấn Độ, Brazil, Gabon và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Ukraine và các nước phương Tây đã lên án các cuộc trưng cầu dân ý là giả mạo và tuyên bố không bao giờ công nhận. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuyên bố rằng bất kỳ quyết định nào tiến tới sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga cũng không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc bỏ phiếu này được thực hiện trong lúc xung đột vũ trang và không thể hiện ý chí của dân chúng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.