Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa bội siêu thanh, ông Trump bất ngờ lên tiếng

15/01/2024 06:51 GMT+7

CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn mang theo đầu đạn bội siêu thanh trong vụ phóng đầu tiên trong năm 2024.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vào chiều 14.1, được Triều Tiên mô tả là một hoạt động bình thường nhằm phát triển các hệ thống vũ khí uy lực. Hãng thông tấn KCNA hôm nay 15.1 đưa tin quả tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn được trang bị đầu đạn bội siêu thanh được kiểm soát cơ động.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa bội siêu thanh, ông Trump bất ngờ lên tiếng- Ảnh 1.

Tên lửa được Triều Tiên phóng ngày 14.1

REUTERS

Vụ thử nghiệm nhằm xác minh khả năng lướt và cơ động của đầu đạn, cũng như độ tin cậy của các động cơ nhiên liệu rắn đa tầng lực đẩy cao mới phát triển.

"Vụ phóng thử không hề ảnh hưởng an ninh của nước láng giềng nào và không liên quan tình hình khu vực", KCNA tuyên bố. Trong khi đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ lên án hành động mới nhất của Triều Tiên, gọi đó là sự vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo hãng tin Yonhap.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa bội siêu thanh, ông Trump nói "rất thân với ông Kim Jong-un"

Trước đó, quân đội Hàn Quốc thông báo đã phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa quanh Bình Nhưỡng vào chiều 14.1. Quả tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển. Đây là lần phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2024 và là lần đầu tiên từ sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18 vào ngày 18.12.2023.

Tên lửa nhiên liệu rắn được cho là khó bị phát hiện trước vụ phóng hơn tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, loại cần nhiều bước chuẩn bị hơn như bơm nhiên liệu.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14.1 ca ngợi mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên, khẳng định nước Mỹ an toàn khi ông còn đương nhiệm, theo Yonhap.

Ông Trump, hiện tái tranh cử vào Nhà Trắng, đưa ra tuyên bố trong buổi vận động cử tri tại Indianola, bang Iowa một ngày ngay trước cuộc bỏ phiếu đầu tiên của đảng Cộng hòa tại bang này, và vài giờ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

"Kim Jong-un rất thông minh, rất cứng rắn nhưng ông ấy thích tôi và tôi rất thân với ông ấy và chúng ta đã được an toàn. Chúng ta từng sắp chiến tranh với họ. Họ có một kho hạt nhân cực lớn, có thể lớn như của bất kỳ ai, vậy nên chúng ta đã làm rất tốt", vị cựu tổng thống nói. Ông Trump và ông Kim Jong-un gặp nhau vài lần trong giai đoạn Triều Tiên theo đuổi cách tiếp cận đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.