Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm liên tục bị réo tên trong cuộc ‘dẹp loạn’ showbiz

0 Thanh Niên Online

Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn cùng hàng loạt người nổi tiếng vừa bị Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc cho vào 'danh sách đen'. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý liên tục đưa ra loạt quy định nhằm chấn chỉnh showbiz.

Theo SCMP, bộ ba tai tiếng kể trên cùng với 85 người nổi tiếng trên mạng đã bị Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc đưa vào “danh sách đen” hôm 23.11 vì các hành vi sai trái hoặc tạo ra tác động tiêu cực đến xã hội. Quyết định này xuất phát từ hàng loạt scandal chấn động làng giải trí xứ Trung: từ bê bối trốn thuế, thuê người mang thai hộ của Trịnh Sảng cho đến vụ bắt giữ Ngô Diệc Phàm vì cáo buộc hiếp dâm và cả vụ tranh cãi của Trương Triết Hạn liên quan đến bức ảnh chụp tại đền Yasukuni vốn là địa điểm nhạy cảm về chính trị.

Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm liên tục bị réo tên trong cuộc ‘dẹp loạn’ showbiz - ảnh 1

Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng và Trương Triết Hạn (từ trái sang) liên tục bị “vùi dập” ở Trung Quốc sau bê bối đời tư

shutterstock, getty, weibo nv

Những nhân vật có tên trong danh sách không được phép livestream (phát trực tiếp) trên bất kỳ nền tảng mạng nào, bao gồm cả Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok). Đây là danh sách thứ 9 được công bố bởi Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc từ khi tổ chức này bắt đầu “hệ thống quản lý danh sách đen” vào năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhân dân Nhật báo, một người phát ngôn của hiệp hội kể trên cho biết đã có tổng cộng 446 người livestream bị đưa vào “danh sách đen” trong 2 năm qua. Vị này nhấn mạnh khi ngành công nghiệp giải trí phát triển sẽ phát sinh nhiều vấn đề mới như: lưu lượng truy cập internet, tính thẩm mỹ bị méo mó, các vấn đề về văn hóa fandom, nội dung khiêu dâm, kích động xung đột giữa các nhóm người hâm mộ hay tìm kiếm sự chú ý theo những cách khiếm nhã... Chính vì thế, các quy định được đưa ra để chấn chỉnh những nghệ sĩ, người nổi tiếng có ý thức đạo đức, pháp luật kém, một số lời nói, hành động của họ gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm liên tục bị réo tên trong cuộc ‘dẹp loạn’ showbiz - ảnh 2

Các ngôi sao tai tiếng không còn "cửa" quay lại showbiz khi hàng loạt quy định khắt khe được chính quyền liên tục ban hành trong năm qua

getty

Thông báo mới này lặp lại các quy định được các nhà chức trách Trung Quốc ban hành trong những tháng gần đây. Các động thái quyết liệt được đưa ra liên tục nhằm giám sát chặt chẽ giới nghệ sĩ giải trí tại đất nước tỉ dân vì tầm ảnh hưởng của họ với tư cách là những hình mẫu trong xã hội.

Tháng 2 vừa qua, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc đã công bố một danh sách tiêu chuẩn đạo đức cho các nghệ sĩ nước này. Các điều khoản bao gồm việc họ phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng đối thủ cạnh tranh và tuân thủ hợp đồng. Hiệp hội nêu rõ những cá nhân vi phạm có thể phải đối mặt với lệnh cấm vĩnh viễn khỏi ngành.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 9.2021, Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc đã nêu rõ trong một kế hoạch với 8 mục về việc tẩy chay những thần tượng ẻo lả cũng như những người nổi tiếng thiếu chuẩn mực. Cơ quan quản lý văn hóa cũng yêu cầu ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc cam kết những nghệ sĩ vị thành niên phải hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc, cấm trẻ vị thành niên tham gia vào các hoạt động ủng hộ thần tượng kém văn minh. Điều này được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan có thẩm quyền đang thẳng tay trừng trị những người nổi tiếng sai phạm cũng như văn hóa fandom đang nhiễu loạn tại đất nước tỉ dân.

Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm liên tục bị réo tên trong cuộc ‘dẹp loạn’ showbiz - ảnh 3

Trung Quốc thẳng tay loại bỏ những nghệ sĩ ô danh ra khỏi làng giải trí

getty

Người nổi tiếng tại Trung Quốc tiếp tục chịu thêm sự kiểm soát khắt khe khi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa đưa ra các quy định thắt chặt quản lý đối với các nghệ sĩ, cơ quan quản lý và cả cộng đồng người hâm mộ của họ trên môi trường internet.

Những hành động quyết liệt từ các cơ quan chức năng Trung Quốc cho thấy nước này đang tích cực chấn chỉnh lại làng giải trí, đưa các hoạt động trong ngành đi vào lề lối, kỷ cương. Trong cuộc "dẹp loạn" showbiz đã và đang diễn ra, Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn luôn được nêu tên đầu tiên để răn đe giới nghệ sĩ Cbiz, yêu cầu họ có lối sống chuẩn mực hơn. Kết cục thảm hại của "bộ ba cấm sóng" này chính là minh chứng rõ nhất cho việc chính quyền đất nước tỉ dân luôn mạnh tay trừng trị các nghệ sĩ vi phạm pháp luật, chuẩn mực đạo đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố': Khán giả có thể tẩy chay

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố': Khán giả có thể tẩy chay

Gần đây, một số người nổi tiếng lại tận dụng mạng xã hội để quảng cáo 'lố' thực phẩm chức năng, liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, nên tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Vấn nạn này từng được báo chí phản ánh nhưng xem ra 'đâu lại vào đấy'. Đã đến lúc, khán giả cần tẩy chay trước khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.