Trinh sát cơ Mỹ giả dạng máy bay dân sự do thám Trung Quốc ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
10/09/2020 15:28 GMT+7

Tổ chức SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh ( Trung Quốc ) viết trên Twitter rằng một cuộc kiểm tra xác nhận một máy bay trinh sát của Mỹ giả dạng máy bay dân sự Malaysia do thám Trung Quốc ở Biển Đông hôm 8.9.

Cụ thể, SCSPI sáng nay 10.9 viết rằng một cuộc kiểm tra từ người dùng Twitter chuyên theo dõi hoạt động máy bay @steffanwatkins thông qua nguồn tình báo mở đã xác nhận chiếc RC-135W thuộc không quân Mỹ áp dụng mã định danh hex dành cho máy bay Malaysia (750548) để thực hiện hoạt động do thám Trung Quốc vào ngày 8.9.
Tất cả máy bay được đăng ký đều có một mã định hex với tổng cộng 6 chữ số, ký tự do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cấp. Mã này được phát từ máy bay đăng ký và được dùng để nhận dạng máy bay, theo Chuyên trang Pilotaware.com.
Trước đó vào ngày 8.9, SCSPI viết rằng một máy bay trinh sát của Mỹ bị tình nghi giả dạng một máy bay Malaysia khi chiếc RC-135W (AE01CE) cất cánh từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa (Nhật Bản) bay đến Biển Đông và sau đó trên cùng tuyến bay xuất hiện một “máy bay Malaysia" (750548). Máy bay này bay vào Biển Đông và tuần tra khu vực giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, theo SCSPI.
Đến ngày 9.9, SCSPI tiếp tục viết trên Twitter rằng vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, máy bay trinh sát RC-135S(AE01CE) thuộc không quân Mỹ bị tình nghi giả dạng một máy bay Malaysia, cất cánh từ căn cứ không quân Kadena và ngay sau đó tắt bộ phát đáp.
Sau đó trên cùng tuyến bay dường như một máy bay Malaysia (752B29) bay đến biển Hoàng Hải và hoạt động ở đó từ 5 giờ đến 11 giờ sáng. SCSPI viết rằng đó có thể là chiếc RC-135S giả dạng, thu thập thông tin về tên lửa đạn đạo từ cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Bột Hải.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.