Trở về trung thu xưa

22/09/2023 16:51 GMT+7

Chương trình hoạt động văn hóa tết Trung thu truyền thống năm 2023 tại các điểm di sản, các điểm đến do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội quản lý đã khai mạc ngày 22.9, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Điểm nhấn của chương trình năm nay là hoạt động trưng bày, giới thiệu bộ ảnh và tư liệu chủ đề "Trở về trung thu xưa" với gần 80 tài liệu bằng chữ Hán Nôm, tiếng Pháp và các tư liệu hình ảnh quý giá.

Trở về trung thu xưa - Ảnh 1.

Mâm cỗ trung thu truyền thống được tái hiện tại lễ khai mạc Chương trình hoạt động văn hóa tết Trung thu truyền thống năm 2023

KIM CHUNG

Những tài liệu, tư liệu, hình ảnh được trưng bày và sử dụng trong không gian trưng bày đưa công chúng ngược thời gian để tìm hiểu những nghi lễ tết Trung thu chốn hoàng cung xưa; trở về với không khí rộn ràng tiếng trống, với rực rỡ đèn lồng, đèn ông sao, đèn con thỏ của tết Trung thu trên phố phường Hà Nội xưa.

Trở về trung thu xưa - Ảnh 2.

Các tài liệu về tết Trung thu xưa được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội

KIM CHUNG

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, cho biết trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, UBND Q.Hoàn Kiếm luôn dành sự quan tâm cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong quận tổ chức tuyên truyền, quảng bá các giá trị di sản văn hóa thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Trở về trung thu xưa - Ảnh 3.

Các em thiếu nhi hào hứng với những món đồ chơi trung thu cổ truyền như đèn ông sao, mặt nạ được làm thủ công bằng tre, giấy...

KIM CHUNG

Lễ hội trung thu phố cổ cũng là một trong những hoạt động văn hóa có tính thường niên của Q.Hoàn Kiếm.

Bà Trần Thị Thúy Lan cho biết thêm, các hoạt động tại Chương trình hoạt động văn hóa tết Trung thu truyền thống năm 2023 nhằm đem tới một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, thú vị để thiếu nhi hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông, cũng như được sống lại trong không khí tết Trung thu truyền thống xưa thông qua các hoạt động như rước đèn, phá cỗ, học làm bánh trung thu…

Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công, những người đã hết lòng với nghề truyền thống của gia đình, của làng nghề.

Chương trình hoạt động văn hóa tết Trung thu truyền thống 2023 diễn ra từ ngày 22 - 29.9 ở các điểm di sản khu vực phố cổ và không gian phố bích họa Phùng Hưng (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Với nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, chương trình mong muốn góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục di sản của thủ đô, nâng cao ý thức bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển hệ sinh thái giáo dục sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành thế hệ công dân hiểu biết về văn hóa di sản và có sức sáng tạo trên nền tảng đó.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.