Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch, đặc biệt là trong mùa đông, là mật ong vì nó là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).
Mật ong là thứ nên có trong mùa đông vì nó ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch, giữ cho phổi và đường ruột khỏe mạnh |
shutterstock |
Cô Sheenam Narang, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Dietbysheenam (Ấn Độ), đã liệt kê những lợi ích tuyệt vời của việc tiêu thụ mật ong trong mùa đông.
Giúp làm dịu cơn đau họng
Nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng và ho là một số vấn đề điển hình xảy ra trong những tháng lạnh. Trà hoặc nước chanh ấm với mật ong là một phương thuốc truyền thống chữa viêm họng.
Chống lại bệnh tiểu đường, lão hóa
Mật ong chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm axit phenolic và flavonoid. Các gốc tự do có thể tích tụ trong cơ thể và gây hại cho tế bào. Tổn thương tế bào này có thể khiến cho các tình trạng như bệnh tiểu đường, bệnh tim và lão hóa sớm trở nên tồi tệ hơn. Các chất chống oxy hóa sẽ chống lại các gốc tự do này, theo Hindustan Times.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu bao gồm hơn 4.500 người trên 40 tuổi cho thấy tiêu thụ mật ong vừa phải đã giảm nguy cơ cao huyết áp. Mật ong cũng có thể giúp giảm huyết áp, điều hòa nhịp tim, cải thiện lượng mỡ trong máu và ngăn ngừa sự chết của các tế bào khỏe mạnh.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tiêu thụ mật ong giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra tiêu thụ mật ong khi bụng đói sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các mối đe dọa bên ngoài như bệnh tật.
Mật ong có một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn nhờ chứa các chất tốt cho sức khỏe như keo ong và chất chống oxy hóa.
Lưu ý khi sử dụng mật ong
Dù là chất thay thế tuyệt vời cho đường, nhưng chỉ nên sử dụng mật ong với lượng vừa phải vì nó vẫn có tác dụng đối với cơ thể tương tự như đường |
shutterstock |
Dù là chất thay thế tuyệt vời cho đường, nhưng chỉ nên sử dụng mật ong với lượng vừa phải vì nó vẫn có tác dụng đối với cơ thể tương tự như đường, chuyên gia Narang nói.
Mật ong không nên được thêm vào đồ uống nóng hoặc dùng trong nấu ăn vì sẽ tạo ra độc tố có thể gây hại cho sức khỏe.
Vào mùa đông, có thể thêm mật ong vào nước gừng để giảm ho, theo theo Hindustan Times.
Chuyên gia lưu ý rằng mật ong có nguy cơ gây ngộ độc và không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng.
Bình luận (0)