'Trong dịch Covid-19, người ta đồng ý trả 10.000 USD để được về Việt Nam'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
22/12/2020 15:09 GMT+7

Ông Peter Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, cho biết trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ở đâu đó, người ta đồng ý trả 10.000 USD để được về Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 22.12, ông Peter Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, đánh giá 2020 là năm nhiều biến động trên toàn thế giới, nhất là đại dịch Covid-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại cả ngàn tỉ đồng.
Nhắc đến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp tại nhiều quốc gia, ông Hồng cho biết, nói như vậy để thấy sự lãnh đạo tuyệt vời của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong năm 2020.
Ông Hồng thông tin, đến nay đã có tới 1.441 bài báo trên toàn thế giới về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.
Theo ông Hồng, vào giữa tháng 7, khi dịch bùng phát tại Việt Nam, nhiều tờ báo nước ngoài đã cử phóng viên tới Việt Nam kiểm tra và khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị một cách tuyệt vời cho việc chống dịch.
“Chưa có một quốc gia nào trên thế giới giữ được con số bệnh nhân tuyệt vời như chúng ta. Chúng ta có mất mát một chút nhưng so với các nước lớn hiện nay, mỗi ngày lây nhiễm hơn 20.000 người và các ca tử vong lên tới cả triệu thì không là gì”, ông Hồng nói.
Ông Hồng cũng khẳng định, chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ như ngày nay và bà con kiều bào Việt Nam trên thế giới tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước chúng ta như hiện nay.
Theo Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời gian mưa lũ, thiên tai gây nhiều thiệt hại tại miền Trung vừa qua, 5 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp nhiều tỉ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Cạnh đó, lượng kiều hối mà kiều bào Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước vẫn tăng lên hàng năm.
“Từ năm 1993, khi đất nước bắt đầu mở cửa, kiều hối chúng ta khoảng 250 - 300 triệu USD. Đến nay, kiều hối năm 2020 dự kiến là 15,7 tỉ USD. Đây là con số ấn tượng mà chúng ta phải suy nghĩ”, ông Hồng nêu.
“Hơn 5 triệu kiều bào chúng ta luôn hướng về Việt Nam. Lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước bắt đầu đi sâu vào tâm khảm của kiều bào, và họ hướng về Việt Nam”, ông nói và cho biết, trong vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước với kiều bào ở nước, "Mặt trận Tổ quốc là đơn vị tuyệt vời".
Đáng chú ý, theo ông Hồng, một vấn đề mà Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm là hộ chiếu Việt Nam cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.
“Qua Covid-19 vừa rồi, ở đâu đó người ta đồng ý trả 10.000 USD để được về Việt Nam. Đây là câu chuyện lớn mà Đảng, Nhà nước cực kỳ quan tâm”, ông Hồng thông tin.
Theo ông Hồng, hiện, Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài có 317 thành viên ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. “Đến giờ phút này, chúng tôi vẫn chưa được là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Vì vậy, mong Mặt trận nghiên cứu, cho phép Hiệp hội là thành viên của mặt trận”, ông Hồng đề nghị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.