Tốt nghiệp THPT, anh Nam xin làm công nhân xưởng bao bì của một công ty dược phẩm ở Cần Thơ. Sau khi lập gia đình, anh quyết định nghỉ việc về nhà chăn nuôi, trồng nho và dành thời gian nghiên cứu cây trồng khác.
Năm 2022, anh trồng nho thân gỗ thử nghiệm trong vườn nhà với số lượng chỉ vài cây. Tình cờ biết một số nhà vườn ở Đồng Tháp, Vĩnh Long… trồng thành công một số giống nho, anh đến tận nơi tìm hiểu rồi đặt mua 12 cây nho kẹo, nho đỏ và nho hạ ở Ninh Thuận đem về trồng.
Thời gian đầu, anh chưa nắm rõ đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật bón phân… nên cây nho thường nhiễm bệnh, năng suất thấp. Nhờ kiên trì và và chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đến nay anh đã trồng và nhân giống thành công 8 giống nho trong và ngoài nước.
Vườn nho gần 1.000 m2 của anh Nam hiện trồng 8 giống nho, gồm: nho kẹo, Bailey, mẫu đơn, hạ đen, Kyoho đỏ, Kyoho đen, nho Mỹ không hạt và nho ngón tay đen. Trong đó, nho kẹo, nho Bailey là giống dễ trồng nhất, riêng nho ngón tay đen đòi hỏi kỹ thuật cao.
"Các giống nho ngoại như mẫu đơn (Hàn Quốc), ngón tay đen (Trung Quốc) thường phải cho "ngủ đông" để tạo mầm hoa. Với khí hậu Việt Nam, cần có kỹ thuật xử lý sao cho cây sựng lại (không phát triển) để tạo mầm hoa nên rất khó và cần kỹ thuật cao", anh Nam cho biết.
Chàng trai miền Tây kiếm gần 50 triệu đồng/tháng nhờ trồng nho bán giống
Với những giống nho khác, kỹ thuật xử lý, chăm sóc tương đồng nhau. Nho trồng khoảng 6,5 - 7 tháng có thể xử lý ra hoa. Cách bón phân, tưới nước, diệt côn trùng cũng giống như các loại cây ăn trái thông thường. Tuy nhiên, để hạn chế mầm bệnh, nên trồng giàn trong nhà màng, tránh mưa làm cây bị nhiễm bệnh gỉ sắt.
Theo anh Nam, nho cho thu hoạch 2 vụ trong năm. Vì vậy, anh chủ động chọn thời điểm thích hợp vào tháng 4 và tháng 10, lần lượt cắt tỉa cành mỗi giàn để nho ra 2 đợt trái. Cây càng già tuổi, năng suất trái càng cao.
"Ở nước ngoài, người trồng nho chỉ thu hoạch được 1 vụ trong năm. Lợi thế ở miền Tây mình là có 2 mùa mưa, nắng nên có thể xử lý cho trái 2 lần/năm. Khi thu hoạch xong, tôi tiến hành cắt cành, cho cây nghỉ khoảng một tháng mới xử lý đợt trái mới", anh Nam chia sẻ.
Trong khi nhiều người trồng lấy vườn nho làm điểm tham quan và bán trái thì anh Nam chọn cho mình lối đi riêng là sản xuất cây giống kết hợp bán trái. Hiện mỗi tháng anh cung ứng khoảng 600 cây nho giống cho khách hàng các tỉnh, thành miền Nam, thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh còn có nguồn thu thêm từ việc bán trái, với giá từ 100.000 - 250.000 đồng/kg (tùy loại).
Để thu hút khách hàng, anh Nam thường livestream trên mạng xã hội giới thiệu về vườn nho Hoàng Nam, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc. Thời gian gần đây, vườn nho của anh được nhiều người tìm đến tham quan, trải nghiệm.
"Sang năm 2025, tôi có kế hoạch cùng bạn bè thuê đất mở quán cà phê kết hợp vườn sinh thái trồng nho và cây kiểng nhằm thu hút du khách gần xa đến tham quan, thư giãn", anh Nam tiết lộ.
Bình luận (0)