Trồng rau sạch trên vùng sa mạc

05/08/2014 13:33 GMT+7

Sau hơn 7 tháng trồng thử nghiệm, 29 loại rau, củ, quả sạch trồng trên vùng cát trắng ở xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và cho năng suất rất cao.

Sau hơn 7 tháng trồng thử nghiệm, 29 loại rau, củ, quả sạch trồng trên vùng cát trắng ở xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và cho năng suất rất cao.

Dưa hấu, củ cải trắng, măng tây xanh tốt trên vùng đất toàn cát ở xã Thạch Văn - Ảnh: Nguyên Dũng
Dưa hấu, củ cải trắng, măng tây xanh tốt trên vùng đất toàn cát ở xã Thạch Văn - Ảnh: Nguyên Dũng

Theo anh Nguyễn Xuân Hỷ, phó tổ trưởng tổ kỹ thuật thuộc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco Hà Tĩnh) vào khu vực dự án thực hành sản xuất nông nghiệp sạch trên đất cát bạc màu tại xã Thạch Văn, chúng rất ngạc nhiên bởi trước mắt là cả một cánh đồng rau, củ, quả mênh mông, xanh tốt.

Anh Hỷ cho biết, tháng 9.2013, sau khi đi tham quan mô hình rau, củ, quả sạch phát triển ngút ngàn, xanh tốt ở vùng hoang mạc cát Đông San (thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) về, thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng có nhiều điểm tương đồng nên lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho Mitraco Hà Tĩnh, Sở NN-PTNT phối hợp với các chuyên gia nông nghiệp của Công ty TNHH Finepon (Trung Quốc) thực hiện dự án trồng thử nghiệm rau, củ, quả trên vùng đất cát hoang hóa, bạc màu tại xã Thạch Văn theo công nghệ Đông San.

Lúc mới triển khai dự án, nhiều ý kiến lo ngại rau, củ, quả không thể tồn tại trên đất cát hoang hóa, bạc màu, nhưng, nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật của các chuyên gia và kinh nghiệm từ thực tiễn mô hình VietGAP, sau 7 tháng trồng thử nghiệm, 29 loại rau, củ, quả sạch trồng trên 12 ha đất cát hoang mạc tại xã Thạch Văn đã phát triển tốt, cho năng suất cao: củ cải nhỏ đạt năng suất từ 22-24 tấn/ha, củ cái lớn đạt 40-45 tấn/ha, cà rốt 8-10 tấn/ha, cà chua 10-12 tấn/ha…

Theo anh Hỷ, sau mỗi vụ thu hoạch, sản phẩm rau, củ, quả sạch Thạch Văn sẽ được cung cấp cho các bếp ăn tập thể của Công ty Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng và nhiều siêu thị tại các thành phố lớn, giúp người trồng có thu nhập bình quân từ 200-300 triệu đồng/ha. “Mô hình này đang giải quyết công ăn việc làm, mang lại thu nhập cao cho 45 người (gồm 2 chuyên gia nước ngoài và 43 cán bộ kỹ thuật, công nhân Hà Tĩnh tham gia dự án), anh Hỷ nói.
 
Ông  Nguyễn Xuân Toàn, cán bộ phụ trách kỹ thuật của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết thêm: quá trình trồng, chăm sóc 12 ha rau, củ, quả này, đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, công nhân đã phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật của VietGAP. Đặc biệt, trước khi đưa ra thị trường, các sản phẩm đều phải trải qua bước kiểm tra, kiểm nghiệm chặt chẽ của các cơ quan chức năng về các thông số an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

“Ngoài dự án của chúng tôi, hiện tại ở xã Thạch Văn còn có thêm 7 mô hình tương tự được bà con nông dân học hỏi, triển khai và bước đầu thành công trên tổng diện tích khoảng 20 ha đất cát hoang hóa. Sắp tới chúng tôi sẽ khảo sát, đề xuất cấp trên cho triển khai, nhân rộng mô hình trồng rau, củ, quả trên đất cát hoang hóa ở một số huyện ven biển Hà Tĩnh”, ông Toàn nói.

Nguyên Dũng

>> Trồng rau sạch trong phòng
>> Chi tiền triệu trồng rau sạch tại gia
>> Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh
>> Trồng rau sạch ngoài vũ trụ
>> Trồng rau sạch tại nhà
>> Công nghệ trồng rau sạch cho nhà phố hút khách

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.