Trưng bày 200 cổ vật hoàng cung thuộc sở hữu tư nhân

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
26/03/2022 15:46 GMT+7

Hơn 200 cổ vật hoàng cung thuộc sở hữu tư nhân được trưng bày tại Cung văn hóa Hữu nghị, Hà Nội.

Ngày 26.3, các nhà sưu tập trong Hội Sưu tập cổ vật cung đình Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm Cổ vật hoàng cung Việt Nam tại Cung văn hóa Hữu nghị, Hà Nội. Hơn 200 cổ vật của 19 nhà sưu tập đã được trưng bày.

Tranh thêu độc sắc (chỉ vàng kim tuyến) có tên Cửu long

minh hoàng

Trong số này, nhà sưu tập Nguyễn Thanh Ngọc (Hà Nội) là người góp nhiều cổ vật nhất, với 35 hiện vật. Hà Nội cũng là địa phương có nhiều nhà sưu tập tham gia nhất (8 người), tiếp theo là Hải Phòng (4) và Hải Dương (2).

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà sưu tầm Thanh Ngọc, đại diện ban tổ chức, và các nhà sưu tầm cho biết, những cổ vật này đã được sưu tập từ nhiều vùng, miền. Ban tổ chức cũng muốn triển lãm góp phần lưu giữ văn hóa truyền thống.

Mãng lan, áo mặc của tòng chánh nhất phẩm (quan võ), được mặc dự lễ ngoài trời khi duyệt binh hoặc tịch điền, triều vua Khải Định

minh hoàng

Tại triển lãm bức tranh thêu độc sắc (chỉ vàng kim tuyến) có tên Cửu long được nhiều người chọn để chụp ảnh lưu niệm cùng. Tranh do nghệ nhân cung đình Huế thêu, có niên đại đầu thế kỷ 20 dưới thời Bảo Đại.

Triển lãm cũng có những tranh thêu quý khác như tranh thêu ngũ sắc Long mã cõng bát quái cưỡi mây, được thêu bằng chỉ ngũ sắc và chỉ vàng kim tuyến.

Đồ gốm sứ cũng thu hút người xem

Trinh nguyễn

Có nhiều trang phục được trưng bày tại triển lãm. Trong đó, có 2 chiếc áo nổi bật. Đó là một chiếc Mãng lan, áo mặc của tòng chánh nhất phẩm (quan võ), được mặc dự lễ ngoài trời khi duyệt binh hoặc tịch điền, triều vua Khải Định. Chiếc còn lại là áo Nhật Bình của công chúa Mỵ Nương, thường được gọi là Bà chúa nhất. Bà là trưởng nữ của vua Thành Thái.

Các hiện vật gốm sứ tại triển lãm Cổ vật hoàng cung Việt Nam cũng thu hút sự chú ý của người xem. Trong số này, có nhiều đồ sứ pháp lam, do vương triều Việt Nam thời Nguyễn đặt hàng tại Cảnh Đức trấn (Trung Quốc).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.