Trung Quốc bàn giao tàu chiến hiện đại bậc nhất cho Pakistan

09/11/2021 21:38 GMT+7

Trung Quốc ngày 8.11 đã bàn giao chiếc khinh hạm Type 054A/P đầu tiên nước này đóng cho Hải quân Pakistan .

Khinh hạm Type 054A/P được đưa vào vận hành ngày 8.11

chụp màn hình South China Morning Post

South China Morning Post đưa tin Trung Quốc ngày 8.11 đã bàn giao một chiếc khinh hạm Type 054A/P do Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC) thiết kế và chế tạo cho Hải quân Pakistan. Con tàu được đưa vào vận hành tại Thượng Hải ngày 8.11.

Con tàu mang tên PNS Tughril này là chiếc đầu tiên trong số 4 khinh hạm Trung Quốc đóng cho Hải quân Pakistan theo một thỏa thuận được ký vào năm 2017. Đây cũng là tàu chiến lớn nhất và tiên tiến nhất Bắc Kinh từng xuất khẩu.

Công ty đóng tàu tuyên bố PNS Tughril được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu mới do CSSC phát triển, các cảm biến và vũ khí tiên tiến. CSSC cũng cho biết công ty đã giao tàu chiến đúng hạn bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Thiết kế và việc chế tạo tàu này thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đóng khinh hạm của Trung Quốc”, CSSC tuyên bố và gọi hợp đồng với Pakistan là “cột mốc quan trọng” trong việc bán tàu chiến của Bắc Kinh.

Khinh hạm Type 054A/P Trung Quốc vừa bản giao cho Pakistan

chụp màn hình South China Morning Post

Hải quân Pakistan cho biết trên Twitter rằng chiếc khinh hạm mới có hỏa lực cùng năng lực giám sát rất lớn và việc tàu được đóng ở Trung Quốc là "bằng chứng về tình hữu nghị trong mọi hoàn cảnh giữa Pakistan và Trung Quốc".

Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Pakistan tại Bắc Kinh sau đó tuyên bố Pakistan hướng về việc “bảo vệ các tuyến thông thương biển, các tuyến đường hàng hải và đóng góp vào sự ổn định chiến lược”.

Doãn Trác, tướng hải quân Trung Quốc về hưu, cho biết chiếc khinh hạm vừa bàn giao cho Pakistan có lượng choán nước hơn 4.000 tấn và có thể mang tên lửa phòng không để đánh chặn các mục tiêu trên không và trên biển.

“Loại khinh hạm này chủ yếu đảm nhiệm các nhiệm vụ chống tàu ngầm hoặc chỉ huy. Nó có thể tấn công các tàu nổi và tàu ngầm một mình hoặc phối hợp với các lực lượng hải quân khác, đồng thời có khả năng chiến đấu và cảnh báo tầm xa mạnh mẽ”, ông Doãn cho biết.

Ngoài các khinh hạm Type 054A/P, Hải quân Pakistan còn đặt mua tàu ngầm và máy bay không người lái của Trung Quốc trong nỗ lực hiện đại hóa hạm đội.

Trung Quốc luyện tập tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm Mỹ trên sa mạc Tân Cương
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.