Trung Quốc cấm quan chức dùng iPhone, ráo riết thúc đẩy công nghệ nội địa?

Khánh Như
Khánh Như
07/09/2023 09:25 GMT+7

Động thái này cho thấy Trung Quốc, một trong những quốc gia có nhiều người sử dụng iPhone nhất, đang ráo riết thúc đẩy công nghệ trong nước và giảm phụ thuộc nước ngoài.

Sau khi có thông tin Trung Quốc cấm các quan chức tại các cơ quan chính phủ trung ương sử dụng hoặc mang iPhone và các thiết bị mang nhãn hiệu nước ngoài khác vào văn phòng, cổ phiếu của Apple, công ty sản xuất iPhone, đã giảm 3,6%. 

Theo tờ The Guardian, Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của Apple và tạo ra gần 1/5 doanh thu cho Apple.

Trung Quốc cấm quan chức dùng điện thoại iPhone

Trước đó, tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn thạo tin cho biết những tuần gần đây, các quan chức Trung Quốc đã nhận được chỉ thị không dùng iPhone, song không rõ các yêu cầu này được áp dụng trên phạm vi như thế nào.

Hạn chế mới nhất của Bắc Kinh phản ánh các lệnh cấm tương tự Washington áp đặt lên nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei Technologies và nền tảng video ngắn TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc.

Trung Quốc cấm quan chức dùng iPhone, ráo riết đẩy mạnh công nghệ 'cây nhà lá vườn'? - Ảnh 1.

Mẫu iPhone 14 được bán tại một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc

REUTERS

Lệnh cấm được đưa ra trước sự kiện của Apple vào tuần tới mà tại đó các giới chuyên môn tin rằng công ty sẽ ra mắt dòng iPhone mới, và có thể gây lo ngại cho các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Một số nhà phân tích hôm 6.9 nói rằng động thái này cho thấy Bắc Kinh đang quyết tâm giảm phụ thuộc vào Mỹ và sẽ không nhẹ tay với bất kỳ công ty nào.

Báo cáo của Wall Street Journal không nêu tên các nhà sản xuất điện thoại khác ngoài Apple. Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc, nơi thay mặt chính phủ Trung Quốc xử lý các truy vấn truyền thông, và Apple không bình luận về thông tin.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ rời Trung Quốc với tâm trạng lạc quan

Trong hơn một thập niên, Trung Quốc đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, yêu cầu các công ty trực thuộc nhà nước như ngân hàng chuyển sang sử dụng các sản phẩm cây nhà lá vườn và thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn trong nước.

Huawei gần đây đã phát hành điện thoại thông minh 5G sử dụng chip silicon tiên tiến ở quy mô thu nhỏ được cho là vượt quá khả năng của hãng do các hạn chế xuất khẩu do Mỹ, Reuters đưa tin.

Công ty phân tích TechInsights cho biết bộ xử lý của Mate 60 là bộ xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ 7 nanomet (nm) tiên tiến và cho thấy chính phủ Trung Quốc đang đạt được một số bước tiến trong nỗ lực xây dựng hệ sinh thái chip trong nước .

Tuy nhiên, nhà phân tích Angelo Zino của công ty CFRA Research nhận định bước đột phá sẽ không có tác động ngay lập tức đến thu nhập của Apple nếu xét đến mức độ phổ biến của iPhone ở Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.