Trung Quốc có thêm hàng chục tỉ phú mới nhờ thị trường công nghệ kiểu Mỹ

0 Thanh Niên Online

Ít nhất 30 người đã trở thành 'tỉ phú nhân dân tệ' sau khi Star Market, thị trường chứng khoán kiểu Nasdaq của Mỹ khởi động cách đây hai tuần. 1 tỉ nhân dân tệ tương đương 144 triệu USD.

Star Market của Trung Quốc khởi động cách đây hai tuần /// Ảnh: Reuters
Star Market của Trung Quốc khởi động cách đây hai tuần
Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, dù một số nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể chịu lỗ sau khi tham gia thị trường mới cho các hãng công nghệ ở Trung Quốc song phần nhiều giám đốc điều hành của các startup công nghệ đang trúng đậm.

Việc nhà đầu tư háo hức mua khiến giá cổ phiếu tăng trung bình 200% kể từ khi Star Market bắt đầu cho phép giao dịch cách đây hai tuần. 30 người trở thành tỉ phú nhân dân tệ, với mỗi 1 tỉ nhân dân tệ tương đương khoảng 144 triệu USD. Nhiều trong số các tân tỉ phú sở hữu cổ phần trước khi IPO, tức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, của các hãng công nghệ.

25 doanh nghiệp đầu tiên được giao dịch trên thị trường theo kiểu Nasdaq của Mỹ tăng 140% trong tuần giao dịch đầu tiên. Cổ phiếu nhìn chung tăng tiếp 32% trong tuần giao dịch thứ nhì. Zhou Ling, nhà quản lý quỹ phòng hộ Shanghai Shiva Investment, cho hay: "Thị trường giúp nhiều người trở nên cực giàu chỉ sau một đêm nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư. Dù vậy, họ chắc chắn đối mặt với áp lực phát triển doanh nghiệp thành các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc theo kỳ vọng của nhà đầu tư".

Hiện sàn chứng khoán Thượng Hải vẫn chưa biên soạn chỉ số để theo dõi Star Market. Start Market được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu mở cửa vào tháng 11.2018, với mục tiêu nuôi dưỡng sự phát triển của các startup công nghệ đầy hứa hẹn của Trung Quốc. Trung Quốc rất muốn có Microsoft hay Apple kế tiếp. Giới lãnh đạo nước này kỳ vọng đổi mới công nghệ cũng sẽ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế.

Dựa trên mức giá cổ phiếu sau khi đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên, 124 cá nhân sở hữu cổ phiếu các hãng trên thị trường Star Market có tổng tài sản vượt 100 triệu nhân dân tệ, tương đương 14,4 triệu USD. Chen Wenyuan, Chủ tịch Suzhou HYC Technology là người rủng rỉnh nhất trong số các đại gia mới nổi khi nắm trong tay số cổ phần trị giá 20,8 tỉ nhân dân tệ, tương đương 3 tỉ USD.

Ông Chen và vợ khởi động công ty sản xuất thiết bị thử nghiệm cho sản phẩm tinh thể lỏng chỉ với 1 triệu nhân dân tệ hồi năm 2015. Cổ phiếu Suzhou HYC Technology tăng mạnh sau khi IPO. Ông Chen hiện đứng vị trí thứ 154 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, theo Hurun.

Người ăn nên làm ra không kém là Cao Ji, Chủ tịch Zhejiang Hangke Technology, hãng chuyên làm thiết bị pin lithium. Cổ phần của ông trong công ty hiện có giá 13,4 tỉ nhân dân tệ. Deng Hui, người kiểm soát hãng ArcSoft chuyên phát triển phần mềm liên quan đến trí tuệ nhân tạo, cũng có tài sản lớn 10,3 tỉ USD.

25 hãng đầu tiên niêm yết trên thị trường Star Market được giới đầu tư xem là các startup công nghệ chưa lên sàn tốt nhất Trung Quốc. Họ cho rằng mỗi hãng có tiềm năng trở thành "ngôi sao" đem về lợi nhuận cao trong tương lai. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

5 tính năng lần đầu xuất hiện ở Gunny PC

5 tính năng lần đầu xuất hiện ở Gunny PC

Bên cạnh các hoạt động mừng Đại Tiệc Sinh Nhật 13 tuổi thì Gunny PC cũng không quên tối ưu các tính năng cũ, đồng thời ra mắt hàng loạt hoạt động mới. Dưới đây chính là 5 tính năng mới toanh, lần đầu xuất hiện ở tựa game huyền thoại này.