Trung Quốc công bố Sách trắng đổ lỗi Mỹ về chiến tranh thương mại

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc cương quyết không nhượng bộ Mỹ về thương mại với việc công bố Sách trắng nhằm phản ánh quan điểm của mình rằng chính Washington là phía “lật lọng” trên bàn đàm phán.

Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc "thất hứa" trong quá trình đàm phán /// Reuters
Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc "thất hứa" trong quá trình đàm phán
Reuters

Tại buổi họp báo công bố Sách trắng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh hôm 2.6, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cáo buộc "các hành vi của Mỹ trên bàn đàm phán hồi tháng 5 là nguyên nhân chính cho sự bế tắc thương mại song phương", theo Đài CNBC.

Theo Sách trắng, tình trạng đổ vỡ trong hoạt động thương mại "do Mỹ gây ra" đang tác động tiêu cực cho cả thế giới. Phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ là "bên đàm phán không đáng tin cậy", và chính quyền Bắc Kinh "muốn được đối thoại một cách công bằng, đôi bên cùng có lợi và tạo dựng niềm tin".

Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc chính Trung Quốc đã “trở mặt” trên bàn đàm phán và rút khỏi mọi thỏa thuận đạt được với Washington vào thời điểm diễn ra vòng thảo luận gần đây nhất.

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh là bên phá hỏng nỗ lực đàm phán khi “thất hứa”, không giữ đúng cam kết đã đạt được trong các vòng đàm phán trước đó, theo Reuters.

Thứ trưởng Vương không xác nhận tại cuộc họp báo về khả năng diễn ra cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 31.5 cũng cho biết sẽ công bố danh sách các tổ chức và công ty nước ngoài bị liệt vào dạng “không đáng tin cậy”, gây tổn hại cho lợi ích của các công ty nước này nhưng thông báo chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm