Trung Quốc đạt bước tiến lớn về đánh chặn vũ khí bội siêu thanh?

Văn Khoa
Văn Khoa
27/01/2023 13:31 GMT+7

Một nhóm kỹ sư hàng không vũ trụ Trung Quốc mới đây khẳng định họ đã vượt qua một rào cản lớn để đánh chặn vũ khí bội siêu thanh (bay nhanh hơn 5 lần vận tốc âm thanh).

Tờ South China Morning Post hôm nay 27.1 dẫn lời các nhà khoa học Trung Quốc cho hay thành tựu trên là sự phát triển của một hệ thống phòng không có thể tái sử dụng, dựa trên một máy bay không người lái (UAV) chạy bằng động cơ lấy không khí từ môi trường khí quyển bên ngoài. UAV này có thể bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh, hơn 6.125 km/giờ, trong một khoảng cách dài.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết thêm bằng cách sử dụng các vệ tinh cảnh báo sớm và trạm radar trên mặt đất, UAV có thể dự đoán quỹ đạo của một tên lửa bội siêu thanh đang bay tới, sau đó phóng một vũ khí động năng nhỏ để vô hiệu hóa mối đe dọa đó. Khi cuộc tấn công kết thúc, UAV có thể quay trở lại sân bay và chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo.

Các kỹ sư Trung Quốc nói rằng họ đã giải được một bài toán lớn có thể là một bước nhảy vọt trong hệ thống phòng không của nước này

Chụp màn hình SCMP

Trước đó, việc thực hiện thiết kế hệ thống tiên tiến nói trên đã gặp đầy thách thức. Nỗ lực này gặp phải một vấn đề toán học phức tạp, theo trưởng nhóm nghiên cứu Ân Trung Giới, đến từ Viện Cơ khí và Điện Thượng Hải, một nhà thầu quốc phòng chuyên phát triển UAV cho quân đội Trung Quốc.

Ông Ân và các đồng nghiệp cho biết thêm những thuật toán hiện có để đánh chặn tên lửa đang bay được viết cho các nền tảng tên lửa thông thường được chạy bằng động cơ tên lửa. Họ cho rằng nếu một quỹ đạo bay được lên kế hoạch cho một máy bay bội siêu thanh mà sử dụng động cơ lấy không khí từ môi trường khí quyển bên ngoài và dùng các thuật toán đó thì có thể mất kiểm soát hoặc thậm chí bị rơi.

Trong khi đó, các mô phỏng trên máy tính cho thấy thuật toán mới do nhóm của ông Ân phát triển có xu hướng lập biểu đồ đường bay mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn bình thường vì cần xem xét nhiều ràng buộc hơn. Tuy nhiên, các tính toán đủ chính xác để điều khiển chiếc UAV cách mục tiêu trong vòng 6,8 km, nằm trong vùng tiêu diệt của vũ khí động năng do UAV triển khai. Các máy tính có thể xử lý nhiệm vụ này một cách dễ dàng vì thuật toán đã đơn giản hóa đáng kể quá trình tính toán.

Trung Quốc trình làng tên lửa bội siêu thanh mới tại triển lãm Chu Hải

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho hay phương pháp mới của họ phần lớn dựa trên công trình nghiên cứu của ông David Benson khi ông còn là nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ). Trong luận án tiến sĩ hoàn thành năm 2004, ông Benson đã đề xuất một giải pháp toán học mà có thể làm giảm đáng kể độ phức tạp của việc điều khiển chuyến bay đối với các phương tiện phóng.

Ông Benson hiện là thành viên chính của ban kỹ thuật tại Phòng thí nghiệm Charles Stark Draper, một viện nghiên cứu hàng đầu liên quan đến việc phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến, bao gồm cả vũ khí bội siêu thanh ở Mỹ, theo tài khoản LinkedIn của ông.

Nhóm của ông Ân cho biết thêm họ cũng đã sử dụng một thuật toán do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển cho máy bay bội siêu thanh X-33. Mặc dù đã gần hoàn thành, X-33 chưa bao giờ cất cánh và bị NASA hủy bỏ vào năm 2001 với lý do gặp những khó khăn về kỹ thuật, theo South China Morning Post.

Mỹ tiếp tục thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.