Trung Quốc diễn tập xạ kích 6 ngày ở vịnh Bắc bộ

0 Thanh Niên Online

Một thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho hay diễn tập xạ kích sẽ diễn ra ở vịnh Bắc bộ từ ngày 25-30.6.

Theo thông báo trên, được đăng vào ngày 21.6, cuộc tập trận diễn ra từ 7 giờ 30 ngày 25.6 đến 18 giờ ngày 30.6. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở phía Trung Quốc trong vịnh Bắc bộ. Thông báo không nêu rõ quy mô cuộc diễn tập, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Ngoài ra, một thông báo khác được đăng trên website của MSA hôm nay 24.6 nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 6 giờ ngày 27.6 đến 11 giờ ngày 30.6.

Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam của Trung Quốc. Thông báo này cũng không nêu rõ quy mô cuộc tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Trung Quốc diễn tập xạ kích 6 ngày ở vịnh Bắc bộ  - ảnh 1

Hai tàu đổ bộ thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc trong một cuộc tập trận vào giữa tháng 6.2022

Chụp MÀn hình CHINAMIL.COm

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch khoảng 40 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post. Trong đó còn một cuộc tập trận phi pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào ngày 19.6.

Chiều 23.6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19.6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và không tái diễn vi phạm tương tự", bà Hằng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm