Trung Quốc điều nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương

Khánh An
Khánh An
19/12/2021 10:18 GMT+7

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc di chuyển đến vùng biển rộng ở Thái Bình Dương để tập trận.

Tàu sân bay Liêu Ninh trong một lần tập trận tại Tây Thái Bình Dương

reuters

Tờ South China Morning Post ngày 19.12 đưa tin nhóm tàu chiến của Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi vào Thái Bình Dương để tập trận ở vùng biển rộng.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các tàu sân bay của Mỹ đã rời khỏi khu vực để đến Ấn Độ Dương hoặc về cảng nhà vào dịp Giáng Sinh và năm mới, cho thấy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn đang cảnh giác, theo giới phân tích.

Đi cùng tàu sân bay Liêu Ninh là các tàu khu trục Nam Xương (Type 055), tàu hộ tống Nhật Chiếu (Type 054A) và tàu tiếp tế Hô Luân Hồ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các tàu này di chuyển cách đảo Danjo khoảng 350 km vào ngày 15.12.

Một ngày sau đó, các tàu đi qua eo biển Miyako để vào vùng biển rộng ở Thái Bình Dương.

Chuyên gia Đài Loan Lữ Lễ Thi nhận định rằng đây là nhóm tàu chưa ở quy mô đầy đủ nhất, nhưng dường như ít nhất một tàu nữa sẽ tham gia hoạt động diễn tập.

Nhật Bản công bố hình ảnh nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ra biển Hoa Đông

“PLA thường điều động các tàu chiến, đôi khi chỉ là một tàu, đi qua chuỗi đảo thứ nhất với nhiều nhiệm vụ khác nhau, sau đó tham gia nhóm tàu diễn tập”, ông phân tích, đề cập chuỗi đảo kéo dài từ Nhật đến bán đảo Mã Lai.

Vào ngày 14.12, Nhật phát hiện tàu Hạ Môn (Type 054A) đi qua eo biển Miyako và ông Lữ cho rằng nhiều khả năng tàu này sẽ tham gia tập trận chung với nhóm tàu sân bay trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.