Trung Quốc điều phi công mới tốt nghiệp 'đuổi máy bay nước ngoài' ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
17/01/2023 21:48 GMT+7

Chỉ một tháng sau khi hoàn thành khóa huấn luyện phi công chiến đấu, nhiều phi công trẻ Trung Quốc đã được điều lái máy bay tuần tra tác chiến ở Biển Đông và biển Hoa Đông để đuổi máy bay nước ngoài, theo Đài CCTV.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) không đưa ra thông tin chi tiết về máy bay nước ngoài, chỉ nói chương trình huấn luyện chuyên sâu đã trang bị cho những phi công mới các kỹ năng đối đầu trên không và các biện pháp đối phó trong một thời gian ngắn, theo tờ South China Morning Post hôm nay 17.1.

Trong đó, một phi công lái máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc tên Tống Tử Hiếu (24 tuổi) cho CCTV hay anh ta được lệnh ra tiền tuyến chỉ một tháng sau khi hoàn thành khóa huấn luyện sau đại học.

Nhiều phi công trẻ Trung Quốc mới tốt nghiệp khóa huấn luyện lái máy bay chiến đấu đang được điều tham gia tuần tra tác chiến ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chụp Màn Hình SCMP.

Cũng theo CCTV, hầu hết các học viên tốt nghiệp của Không quân Trung Quốc đã hoàn thành khóa huấn luyện để trở thành phi công chiến đấu, học cách đối phó “mối đe dọa ngày càng tăng do máy bay nước ngoài do thám”. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng hầu hết số máy bay nước ngoài nói trên là máy bay chiến đấu của Mỹ, theo SCMP.

Trong năm ngoái, Mỹ đã điều máy bay khoảng 680 lần để thực hiện các chuyến bay do thám ở Biển Đông, theo tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại Học Bắc Kinh (Trung Quốc).

Xem tiêm kích J-11 Trung Quốc kè sát máy bay Mỹ trên Biển Đông

Trước đó, vào năm 2021, các máy bay trinh sát cỡ lớn của Mỹ đã thực hiện khoảng 1.200 chuyến bay do thám trên Biển Đông, theo SCMP dẫn số liệu từ SCSPI.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.