Trung Quốc điều quân đội, nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 toàn Thượng Hải

0 Thanh Niên Online

Quân đội và nhân viên y tế được điều động ồ ạt đến xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) trong đợt ứng phó y tế công cộng lớn nhất sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Trung Quốc điều quân đội, nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 toàn Thượng Hải - ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19 ở Thượng Hải vào ngày 4.4

afp

Hãng Reuters ngày 4.4 đưa tin Trung Quốc điều quân đội và hàng chục ngàn nhân viên y tế đến xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ 26 triệu người tại Thượng Hải, sau khi số ca nhiễm tiếp tục tăng.

Nhiều người dân thức dậy trước bình minh để các nhân viên y tế lấy mẫu ngay tại khu dân cư của họ, trong đó nhiều người còn mặc đồ ngủ đứng xếp hàng và duy trì giãn cách 2 m.

Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 3.4 điều hơn 2.000 nhân viên quân y từ nhiều lực lượng đến Thượng Hải. Bên cạnh đó, hơn 10.000 nhân viên y tế từ nhiều nơi như Bắc Kinh, Giang Tô, Chiết Giang đã đến Thượng Hải bằng máy bay và tàu cao tốc.

Trung Quốc điều thêm quân đội, nhân viên y tế đến xét nghiệm toàn Thượng Hải

Đây là đợt ứng phó về y tế công cộng lớn nhất kể từ khi Trung Quốc đối phó dịch Covid-19 vào thời gian đầu ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), nơi SARS-CoV-2 được ghi nhận đầu tiên vào cuối năm 2019. Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay PLA khi đó đã điều động hơn 4.000 nhân viên y tế đến tỉnh Hồ Bắc.

Thượng Hải bắt đầu phong tỏa giai đoạn 2 vào ngày 28.3 và ghi nhận thêm 8.581 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng, bên cạnh 425 ca có triệu chứng vào ngày 3.4. Chính quyền thành phố ngày 3.4 còn đề nghị tất cả người dân tự xét nghiệm. Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 154.738 ca nhiễm Covid-19 với 4.638 ca tử vong và 123.933 ca hồi phục.

Dù ổ dịch là nhỏ so với mức độ trên toàn cầu, tình hình ở Thượng Hải được xem là phép thử đối với chính sách hướng đến không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc thông qua xét nghiệm, truy vết và cách ly tất cả các ca dương tính và tiếp xúc gần.

Một quan y tế cấp cao Trung Quốc cho hay nước này có 12.400 cơ sở có năng lực xét nghiệm đến 900 triệu người/ngày. Trung Quốc chủ yếu xét nghiệm mẫu gộp lên đến 20 mẫu.

Hài hước giữ miệng cá lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi Trung Quốc triệt để chống dịch

Thượng Hải đã dùng nhiều bệnh viện, phòng tập thể hình, chung cư và các nơi khác làm nơi cách ly tập trung, trong đó có Trung tâm Triển lãm quốc tế Tân Thượng Hải có thể cách ly 15.000 bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm