Trung Quốc đòi New Zealand dời đường ống nước thải vì lo ngại an ninh

07/07/2022 11:50 GMT+7

Trung Quốc đang yêu cầu thủ đô Wellington của New Zealand di dời đường ống nước thải của thành phố, vốn nằm dưới địa điểm xây trụ sở mới của đại sứ quán Trung Quốc, vì lo ngại an ninh.

Mảnh đất Trung Quốc sẽ xây trụ sở mới của đại sứ quán ở Wellington, New Zealand

chụp màn hình stuff

AFP ngày 7.7 dẫn lời một quan chức ở thủ đô Wellington của New Zealand xác nhận Trung Quốc đang yêu cầu di dời một trong những đường ống dẫn nước thải chính của thành phố. Đường ống này đủ lớn để một người đi qua và nằm ngay bên dưới địa điểm Trung Quốc sẽ xây trụ sở mới của đại sứ quán. Vì vậy, Trung Quốc muốn chuyển nó đi để giảm bớt lo ngại về an ninh.

"An ninh là vấn đề. Đường ống đó khá lớn, đủ để một người đi vào trong”, AFP dẫn lời phát ngôn viên hội đồng thành phố Wellington, ông Richard MacLean, cho biết.

Ông MacLean cũng nói Hội đồng không phản đối việc di dời đường ống nước thải, nhưng khẳng định Trung Quốc phải chịu chi phí cho việc này.

"Nếu họ muốn di dời đường ống, họ sẽ phải sắp xếp việc và chi trả cho việc đó, còn chúng tôi sẽ giám sát dự án. Đây là yêu cầu mấu chốt của chúng tôi. Việc di dời đường ống sẽ là một dự án lớn", ông MacLean nói thêm.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại New Zealand Vương Tiểu Long nói với tờ The Dominion Post rằng đại sứ quán "đang làm việc với hội đồng" về vấn đề đường ống để việc xây dựng tòa nhà có thể được tiến hành.

Các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở New Zealand thường xuyên phải đối mặt với các cuộc biểu tình vì vấn đề Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan.

Năm 2018, Hội đồng thành phố Wellington đã đồng ý cho Trung Quốc xây trụ sở mới cho đại sứ quán trên mảnh đất này. Tuy nhiên, việc xây dựng vẫn chưa được bắt đầu.

Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định sẽ tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc ra sao
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.