Cơ quan phản gián Mỹ: Trung Quốc lôi kéo tiểu bang để gây ảnh hưởng liên bang

07/07/2022 07:19 GMT+7

Cơ quan phản gián của Mỹ ngày 6.7 cảnh báo quan chức địa phương rằng Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng nhằm lôi kéo tiểu bang thúc ép chính phủ liên bang theo đuổi chính sách thân thiện hơn với Bắc Kinh .

Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng với nhau về một loạt vấn đề

reuters

Reuters dẫn lại bản tin của Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra ngày 6.7 cho rằng Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng lên tiểu bang để thúc ép Mỹ theo đuổi chính sách thân thiện hơn với Trung Quốc.

“Trung Quốc biết rằng các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương của Mỹ có sự tự chủ ở mức độ nào đó và có thể tìm cách sử dụng họ để vận động cho các chính sách mà Bắc Kinh mong muốn ở cấp độ quốc gia của Mỹ", Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ cho biết trong một bản tin gửi tới các quan chức tiểu bang và địa phương ngày 6.7.

Bản tin phản gián mới cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng nhiều cách khác nhau nhằm thao túng các quan chức tiểu bang để thúc ép Washington đưa ra các chính sách thân thiện hơn với Trung Quốc.

"Các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc có thể mang tính lừa đảo và ép buộc. Các cơ hội kinh doanh dường như vô hại hoặc hoạt động giao lưu giữa nhân dân với nhau đôi khi che giấu mục đích chính trị của Trung Quốc", theo bản tin.

Bản tin chỉ ra các biện pháp của Trung Quốc bao gồm sử dụng những nhóm bình phong như Hiệp hội Hữu nghị với nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc. Tổ chức này vun đắp mối quan hệ "chị em" giữa Bắc Kinh và các địa phương của Mỹ.

Một nhóm khác, Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc, thúc đẩy tình hữu nghị Trung - Mỹ. Tuy nhiên, hiệp hội này thúc đẩy quan điểm của Bắc Kinh về Đài Loan trong thư gửi các nghị sĩ Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và giới chức ở Bắc Kinh chưa bình luận về bản tin trên.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng về một loạt vấn đề. Tranh cãi này trải dài từ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, vấn đề nhân quyền của Trung Quốc đến các hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở biển Đông và các hoạt động gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc nhắm vào Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược. Tuy nhiên, Washington nói rằng họ quyết tâm tránh xung đột và tìm cách thúc đẩy Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc và thể chế quốc tế về hòa bình và an ninh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.