Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo về AI

25/05/2023 16:53 GMT+7

Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cảnh báo các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với quản trị, quy định và thị trường lao động ở Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên mới nhất của CAC nhắc đến các vấn đề đạo đức khác nhau, gồm rò rỉ quyền riêng tư và lạm dụng công nghệ, nguyên nhân có thể do AI, Web3, điện toán lượng tử và các công nghệ tiên tiến khác nổi lên trong những năm gần đây.

ADNV3GZHVNNKRPFHSWQGUXYUWU.jpg

CAC nhấn mạnh nội dung do AI tạo ra phải phù hợp với các giá trị của Trung Quốc

Chụp màn hình

AI tạo sinh là các thuật toán, chẳng hạn như ChatGPT, có thể được sử dụng để tạo nội dung mới, bao gồm âm thanh, hình ảnh, văn bản và video. Ngay sau khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, AI tạo sinh đã gây "cơn sốt" trên toàn thế giới và thúc đẩy một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Baidu và Alibaba Group Holding, ra mắt chatbot riêng.

Web3 được coi là thế hệ thứ ba của internet, hệ thống web phi tập trung này được kỳ vọng xây dựng trên nền tảng blockchain, cho phép người dùng tự kiểm soát dữ liệu liên quan đến danh tính cá nhân. 

Điện toán lượng tử sử dụng các định luật cơ học lượng tử để giải quyết các vấn đề quá phức tạp đối với máy tính truyền thống. Nhưng những thách thức kỹ thuật trong lĩnh vực này đã khiến một số nhà khoa học tin rằng vẫn cần nhiều năm hoặc hàng thập kỷ nữa để hoàn thiện một máy tính lượng tử thực thụ.

Theo SCMP, chính phủ Trung Quốc vẫn lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn do những công nghệ trên gây ra, đồng thời cho thấy Trung Quốc có ý định nắm bắt cơ hội đến từ các công nghệ tiên tiến đó.

Cuộc họp hằng quý vào tháng trước của Bộ Chính trị Trung Quốc đã kết luận rằng Trung Quốc phải tạo ra một hệ sinh thái đổi mới, nhưng đồng thời phải tính đến việc phòng ngừa rủi ro.

Chính phủ các nước chạy đua tìm cách quản lý công cụ AI

Vào tháng 4, CAC đã công bố dự thảo quản lý các các dịch vụ AI như ChatGPT. Theo dự thảo mới, các công ty cung cấp dịch vụ AI tạo sinh ở Trung Quốc thực hiện các biện pháp ngăn chặn nội dung phân biệt đối xử, thông tin sai lệch và nội dung gây tổn hại đến quyền riêng tư cá nhân hoặc tài sản trí tuệ. Các doanh nghiệp không được tạo ra nội dung xuyên tạc, bạo lực hoặc nội dung khiêu dâm, chống phá kinh tế, xã hội, CAC lưu ý. Nếu không tuân thủ các quy định, nhà cung cấp dịch vụ sẽ đối mặt với án phạt tiền, đình chỉ hoạt động hoặc bị điều tra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.