Trung Quốc đưa tướng chống khủng bố tại Tân Cương đến doanh trại Hồng Kông

10/01/2022 16:31 GMT+7

Trung Quốc vừa bổ nhiệm Tham mưu trưởng Lực lượng cảnh sát vũ trang tại Tân Cương làm tư lệnh đơn vị đồn trú quân đội Trung Quốc tại Hồng Kông.

AFP ngày 10.1 đưa tin thiếu tướng Bành Kinh Đường của Lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP), hay còn gọi là “vũ cảnh”, đã được bổ nhiệm làm tư lệnh đơn vị đồn trú của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) tại Hồng Kông. Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đã ký lệnh bổ nhiệm gần đây.

Lực lượng vũ cảnh trong một đợt tập trận tại Tân Cương

Reuters

Ông Bành trước đó là Phó tham mưu trưởng PAP và là Tham mưu trưởng PAP tại Tân Cương. Ông trở thành tư lệnh thứ 8 của PLA tại Hồng Kông từ khi đơn vị này được thành lập vào năm 1994 và là người đầu tiên được luân chuyển sang từ lực lượng vũ cảnh.

Cả 7 tư lệnh trước đó của đơn vị đều được thăng chức từ các bộ tư lệnh PLA và 5 người trong đó có kinh nghiệm phục vụ trong Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Người tiền nhiệm ông Bành là thiếu tướng Trần Đạo Tường, được bổ nhiệm vào tháng 4.2019. Trước đó, ông Trần là Phó tham mưu trưởng Chiến khu Nam bộ.

Hoàn Cầu thời báo dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng việc bổ nhiệm ông Bành có thể nhằm bảo vệ ổn định xã hội và đối phó với các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực nhằm duy trì ổn định tại Hồng Kông từ sau đợt biểu tình rầm rộ hồi năm 2019. Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông và cải cách hệ thống bầu cử tại đặc khu này.

Trung Quốc thông qua hàng loạt thay đổi trong hệ thống bầu cử Hồng Kông

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình tại Hồng Kông nói rằng mục đích chính của PAP là đối phó với khủng bố và tình huống khẩn cấp, những điều không chỉ là nhiệm vụ chính của đơn vị PLA tại Hồng Kông mà còn là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với chính quyền đặc khu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.