Trung Quốc 'không có cơ sở khoa học' khi nói bưu phẩm lây truyền Omicron

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ cho rằng cần nghi ngờ cáo buộc mà Trung Quốc đưa ra cho rằng ca nhiễm Omicron đầu tiên tại nước này có thể liên quan tới gói hàng gửi từ Canada.

Hôm 17.1, cơ quan y tế Trung Quốc nói ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này có thể đã nhiễm virus từ một bưu kiện gửi từ Canada. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng cáo buộc này cần được xem xét lại một cách kỹ càng.

Sau thông tin từ phía Trung Quốc, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos hôm 17.1 phản bác: “Tôi thấy đây là một quan điểm bất thường. Chắc chắn là không phù hợp với những gì chúng tôi đã làm ở cả trong nước và quốc tế”.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng giả thuyết về một kiện hàng có thể lây lan virus lại mâu thuẫn với những gì các nghiên cứu gần đây về khả năng tồn tại trên các bề mặt của virus gây Covid-19.

Trung Quốc 'không có cơ sở khoa học' khi nói bưu phẩm lây truyền Omicron - ảnh 1

Công nhân mặc đồ bảo hộ sau đợt bùng phát dịch Covid-19 đứng cạnh các kệ nhu yếu phẩm tại một khu dân cư bị phong tỏa sau khi một trường hợp biến thể Omicron được phát hiện, ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 18.1.2022

reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết các nghiên cứu cho thấy “không phát hiện được virus tồn tại trong vòng vài phút đến vài giờ” trên các bề mặt xốp, như giấy. Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet hồi tháng 4.2020 kết luận rằng “không có loại virus lây nhiễm nào có thể được phục hồi từ giấy in và giấy lụa sau 3 giờ”.

Trước đó, Pang Xinghuo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, nói giới chức y tế “không thể loại trừ khả năng” bệnh nhân bị nhiễm bệnh do gói hàng từ nước ngoài mang virus. Trung tâm này tuyên bố gói hàng trên đã được chuyển qua Mỹ trước khi đến Hồng Kông và sau cùng đến Trung Quốc.

Trung Quốc nghi ngờ bưu kiện nước ngoài và thú cưng là nguồn lây Covid-19 cộng đồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm