Trung Quốc mang mô hình chiến đấu cơ F-35 làm bia tập bắn

12/11/2021 08:44 GMT+7

Trung Quốc đã dùng mô hình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ làm mục tiêu cho tên lửa.

Ảnh vệ tinh cho thấy mô hình các chiến đấu cơ Mỹ F-35 tại một trường bắn

chụp màn hình South china morning post

Theo ấn bản mới nhất của tạp chí quân sự Kanwa International Journal, ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đặt ít nhất 4 mô hình máy bay phản lực Mỹ F-35 Lighting II tại Trường bắn Korla ở Tân Cương của Lực lượng Tên lửa thuộc Quân đội Trung Quốc (PLA).

Ông Andrei Chang, tổng biên tập Kanwa International Journal, cho biết các mô hình được làm theo đúng kích thước thật. Đây có thể là mục tiêu cho tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 và DF-21C của lực lượng tên lửa và là thông điệp gửi tới các căn cứ của Không quân Mỹ ở Nhật Bản.

Với tầm bắn 1.000 km, DF-16 là một trong những tên lửa đạn đạo tầm trung dòng Đông Phong mới nhất.

Sau tàu sân bay, Trung Quốc lại đặt mô hình F-35 Mỹ làm mục tiêu tấn công

Ông Chang cũng cho biết Trung Quốc đã triển khai tên lửa DF-21C với tầm bắn 2.000 km lên phía đông bắc nước này, có thể bao toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản vào phạm vi tầm bắn.

“Trường bắn Korla đã được mở rộng trong hai năm qua và lực lượng tên lửa cũng liên tục được huấn luyện nhằm vào các mục tiêu ở Nhật Bản. Các mô hình và việc và triển khai DF-21C có thể được coi là phản ứng của PLA trước việc thủy quân lục chiến Mỹ tăng cường triển khai thêm nhiều chiến đấu cơ F-35B tới căn cứ không quân ở Iwakuni (Nhật Bản). Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản cũng đưa thêm chiến đấu cơ F-35A tới Căn cứ không quân Misawa”, ông Chang nhận định.

Trước đó, mô hình tàu sân bay Mỹ và các loại tàu chiến khác di động trên hệ thống đường ray đã được phát hiện tại trường bắn ở sa mạc Taklamakan, vùng Tân Cương. Mô hình chiến đấu cơ F-15 Eagle của Mỹ cũng xuất hiện tại Trường bắn Korla, ông Chang nói.

South China Morning Post dẫn lời nhà nghiên cứu Ben Ho tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore cho biết việc mô phỏng các tàu Mỹ báo hiệu Bắc Kinh sẵn sàng thách thức sức mạnh trên biển của Washington. Trong khi đó, các mô hình F-35 ám chỉ không quân Mỹ trên đất liền cũng có thể là mục tiêu của các tên lửa tầm xa PLA. Thông điệp này cũng hướng vào Nhật Bản.

“Đây rõ ràng là một thông điệp của Trung Quốc nhằm răn đe các cường quốc bên ngoài không can dự vào bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào”, ông Ho nói thêm.

Trung Quốc luyện tập tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm Mỹ trên sa mạc Tân Cương

Một nguồn tin quân đội Trung Quốc giấu tên cho biết các mô hình F-15 được chế tạo để làm mục tiêu trên bộ cho lực lượng tên lửa. Đây cũng có thể được coi là cách Trung Quốc cảnh báo các nước về lập trường của họ đối với Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.