Trung Quốc mở siêu thị trên 3 đảo nhân tạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa

Văn Khoa
Văn Khoa
12/02/2023 11:34 GMT+7

Đài CCTV mới đây ngang nhiên đưa tin Trung Quốc đã mở các siêu thị trên 3 thực thể bị nước này chiếm đóng phi pháp và xây dựng thành đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cụ thể, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 8.2 đưa tin những siêu thị nói trên đã được đặt tại các căn cứ quân sự trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa, theo tờ South China Morning Post ngày 11.2.

Siêu thị đầu tiên được khai trương vào cuối năm 2020 trên đá Chữ Thập, cho phép các binh sĩ Trung Quốc đóng trú phi pháp ở đó mua nhu yếu phẩm hằng ngày, thay vì chờ tàu tiếp tế mỗi tháng.

Trung Quốc mở siêu thị trên 3 đảo nhân tạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa - Ảnh 1.

Hơn 400 mặt hàng được bày bán tại các siêu thị do Trung Quốc mở phi pháp trên 3 thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Chụp từ clip do CCTV phát

Siêu thị trên đá Chữ Thập còn có góc đọc sách, quán cà phê, phòng giặt ủi và phòng karaoke, theo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng 7 thực thể bị nước này chiếm đóng phi pháp trong quần đảo Trường Sa thành những đảo nhân tạo phi pháp

Nghiên cứu của Mỹ là cơ sở phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Đến năm 2015, Bắc Kinh nói đã ngừng hoạt động bồi đắp đất ở Biển Đông, nhưng đã có báo cáo rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố những thực thể đó bằng các căn cứ quân sự tiên tiến cũng như hệ thống tên lửa, radar, đường băng và máy bay chiến đấu, theo South China Morning Post.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 9.6.2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trung Quốc mở siêu thị trên 3 đảo nhân tạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.