Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới về công nghệ blockchain vào năm 2025

0 Thanh Niên Online

Mặc dù không ngừng đàn áp các loại tiền điện tử như Bitcoin, Trung Quốc vẫn muốn trở thành nước dẫn đầu về công nghệ chuỗi khối (blockchain) trong các ứng dụng khác như sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc đang nỗ lực gấp đôi để phát triển công nghệ blockchain, với hy vọng sẽ dẫn đầu thế giới vào năm 2025  /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Trung Quốc đang nỗ lực gấp đôi để phát triển công nghệ blockchain, với hy vọng sẽ dẫn đầu thế giới vào năm 2025
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Một tài liệu mới được công bố hôm 7.6 của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) và Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho thấy chính phủ nước này đang có kế hoạch thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp, ưu đãi thuế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để hỗ trợ công nghiệp blockchain, ngành mà họ muốn dẫn đầu thế giới vào năm 2025. Tài liệu cũng đề cập đến các kế hoạch tăng cường hợp tác toàn cầu trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI), theo South China Morning Post.

“Hướng dẫn mới xác nhận cam kết lâu dài của các nhà hoạch định chính sách đối với blockchain như một công nghệ chiến lược quan trọng”, Matthew Graham, Giám đốc điều hành của Sino Global Capital, nói.

Tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết của việc nuôi dưỡng nhân tài quốc gia có thể cạnh tranh trên toàn cầu, cũng như tầm quan trọng của blockchain đối với nền kinh tế thực, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chia sẻ dữ liệu, và các dịch vụ công như tài liệu nhận dạng, đăng ký tài sản, giáo dục, quản lý dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

Trung Quốc đã hỗ trợ sự phát triển của blockchain ở một số lĩnh vực nhất định trong một thời gian, nhưng ngành công nghiệp này lại đạt được rất ít tiến bộ. Hiện trên toàn cầu, ngành công nghiệp blockchain đang phải đối mặt với nút thắt thương mại hóa, vì một số ứng dụng như truy suất nguồn gốc và bằng chứng về sở hữu bản quyền “không mang lại lợi nhuận như mong đợi”, Gao Chengshi, chuyên gia mật mã và đối tác sáng lập của nhà phát triển blockchain Shanghai Hashvalue Information Technology, cho biết.

Trung Quốc quan ngại gì mà cấm cửa tiền ảo Bitcoin?

Trong thời gian tới, ngành công nghiệp blockchain ở Trung Quốc được cho là sẽ phát triển nhanh hơn so với bất kỳ nơi nào khác. Hãng nghiên cứu thị trường IDC ước tính, ngành công nghiệp blockchain ở Trung Quốc đang có mức tăng trưởng 54,6% hằng năm, với mục tiêu đạt 2,5 tỉ USD vào năm 2025, cao hơn mức bình quân toàn cầu là 48%.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thành công sẽ đến bất ngờ chỉ sau một đêm. Ông Graham cho biết “hướng dẫn sẽ đi từ các nhà hoạch định chính sách hàng đầu cấp quốc gia, sau đó giao cho chính quyền thành phố thực hiện”. Theo tiết lộ của ông Gao, “Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập các tiêu chuẩn cho blockchain. Ví dụ, ngân hàng trung ương năm ngoái đã ban hành quy định về bảo mật sổ cái phân tán và các chính quyền địa phương đang làm việc trên một số tiêu chuẩn blockchain cấp độ khu vực”.

Blockchain thường được biết đến nhiều nhất với vai trò là công nghệ đằng sau Bitcoin. Mặc dù có mối quan hệ phức tạp với tiền điện tử, nhưng bản chất của blockchain đã khiến nó trở nên lý tưởng để Trung Quốc áp dụng cho các trường hợp sử dụng khác, như truy tìm tài liệu và theo dõi quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm