Trung Quốc muốn đặt 'tiêu chuẩn quốc tế' cho kim chi, dư luận Hàn Quốc dậy sóng

01/12/2020 14:00 GMT+7

Truyền thông và cư dân mạng Hàn Quốc phẫn nộ khi phía Trung Quốc cho rằng món kim chi là của Trung Quốc và phải “theo tiêu chuẩn Trung Quốc”.

Trung Quốc gần đây giành được chứng nhận từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) cho pao cai là một món rau ngâm từ tỉnh Tứ Xuyên, theo Reuters.
Tờ Hoàn cầu Thời báo gọi thành tích này là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi do Trung Quốc dẫn đầu”.
Truyền thông Hàn Quốc đã nhanh chóng chỉ trích tuyên bố này và cáo buộc nước láng giềng đang cố biến kim chi thành một món ăn của Trung Quốc. Một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc chỉ trích Trung Quốc “nỗ lực thống trị thế giới”.

Món Kim chi của Hàn Quốc

Reuters

Vấn đề này châm ngòi làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội Hàn Quốc. "Thật phi lý, họ là kẻ trộm cố ăn cắp văn hóa của chúng ta!", một người bình luận trên trang Naver.com, cổng thông tin điện tử phổ biến ở Hàn Quốc.
“Tôi đọc thông tin mà báo chí phản ánh rằng Trung Quốc muốn xem kim chi là của họ và Bắc Kinh đang tạo ra tiêu chuẩn quốc tế cho nó. Điều đó thật vô lý. Tôi lo ngại họ còn có thể ăn cắp trang phục truyền thống Hanbok và các loại hình văn hóa khác, không chỉ riêng kim chi”, cô Kim Seol-ha (28 tuổi) ở thủ đô Seoul nói với Reuters.
Trong khi đó, trên mạng xã hội Weibo, nhiều người Trung Quốc còn tuyên bố kim chi là món ăn truyền thống của nước này vì hầu hết kim chi được tiêu thụ ở Hàn Quốc đã được sản xuất tại Trung Quốc.
"Nếu bạn không đạt tiêu chuẩn thì bạn không phải là kim chi", một người viết trên Weibo. "Ngay cả cách phát âm của kim chi cũng bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc, còn gì để nói nữa", một người Trung Quốc khác bình luận.

Hàng ngàn người Seoul làm kim chi tặng từ thiện

Trong tuyên bố ngày 29.11, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết tiêu chuẩn đã được ISO phê duyệt không áp dụng đối với kim chi của Hàn Quốc.
“Công bố thông tin về Pao Cai giành được tiêu chuẩn ISO mà không phân biệt rõ giữa Kim chi của Hàn Quốc và Pao Cai của Trung Quốc là không phù hợp”, theo tuyên bố.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.