Trung Quốc: Mỹ sẽ 'trả giá' nếu bà Pelosi đến Đài Loan

02/08/2022 16:34 GMT+7

Trung Quốc ngày 2.8 tiếp tục cảnh báo Mỹ sẽ "trả giá" nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh trong họp báo ngày 2.8 ở Bắc Kinh

reuters

AFP đưa tin Trung Quốc ngày 2.8 tiếp tục lên tiếng cảnh báo Washington trước các thông tin cho rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á.

"Phía Mỹ sẽ chịu trách nhiệm và phải trả giá vì đã phá hoại các lợi ích về an ninh chủ quyền của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố tại họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" nếu bà Pelosi đến Đài Loan

Theo Reuters, phát biểu được đưa ra trong lúc máy bay của lực lượng không quân Mỹ dùng để chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Malaysia cất cánh rời thủ đô Kuala Lumpur. Hiện vẫn chưa rõ bà Pelosi và phái đoàn của Hạ viện Mỹ có ở trên chiếc máy bay này hay không.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia đưa tin bà Pelosi đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở Malaysia vào ngày 2.8. Sau đó, bà đã có các cuộc gặp với thủ tướng và chủ tịch Hạ viện Malaysia. Đây là điểm dừng chân thứ hai của chủ tịch Hạ viện Mỹ trong chuyến công du châu Á.

Thông báo chính thức trên trang web của chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết sau Malaysia, các điểm dừng tiếp theo của bà Pelosi là Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông phương Tây và truyền thông Đài Loan dẫn lời các nguồn tin cho biết bà Pelosi dự kiến đến Đài Loan vào tối 2.8.

Tờ Liberty Times, một hãng truyền thông lớn của Đài Loan, đưa tin bà Pelosi dự kiến đáp xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, Đài Loan vào 22 giờ 20 (giờ địa phương).

Trong họp báo vào chiều 2.8, cơ quan ngoại giao Đài Loan nói họ không thể bình luận về những suy đoán xung quanh chuyến đi của bà Pelosi, nhưng luôn chào đón những vị khách nước ngoài. “Đài Loan luôn chào đón những vị khách nước ngoài đến Đài Loan để hiểu rõ hơn về Đài Loan và thể hiện sự ủng hộ của họ đối với hòn đảo”, bà Âu Giang An (Joanne Ou), phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết.

Quân đội Trung Quốc tung video "sẵn sàng chiến đấu" trước khả năng Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ thăm Đài Loan

Chuyến công du châu Á của bà Pelosi đang thu hút nhiều sự chú ý của thế giới. Bộ Ngoại giao Nga ngày 2.8 cáo buộc Washington gây bất ổn cho thế giới trước khả năng bà Pelosi có thể đến Đài Loan.

"Washington đang gây bất ổn cho thế giới. Không một cuộc xung đột nào được giải quyết trong những thập kỷ gần đây mà thêm nhiều cuộc xung đột bị khơi mào", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trên mạng xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.