Trung Quốc nâng cấp hàng loạt tên lửa đạn đạo

26/01/2018 15:55 GMT+7

Lực lượng tên lửa thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc thông báo đã hoàn tất quá trình nâng cấp các tên lửa đạn đạo của mình.

“Khả năng trụ vững và cơ động của các tên lửa chiến lược thuộc Lực lượng tên lửa đã được cải thiện”, tờ Hoàn cầu thời báo dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho hay ngày 25.1.
Cùng ngày, phát ngôn viên thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng: “Lực lượng tên lửa là nòng cốt trong sức mạnh răn đe chiến lược của Trung Quốc, là trụ cột hỗ trợ Trung Quốc trở thành cường quốc và là nền tảng để bảo vệ an ninh quốc gia”.
Quan chức này nói thêm: “Việc Lực lượng tên lửa phát triển và nâng cấp khí tài là điều bình thường. Và quy trình hiện đại hóa quân đội là thông lệ của nhiều nước khác”. Ông này còn nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ “đi theo con đường phát triển hòa bình và theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ”.
Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Trung Quốc không tiết lộ tên lửa nào đã được nâng cấp hoặc đó có phải là loại tên lửa đang được phát triển và nay đi vào hoạt động.
Trong mấy tháng cuối năm 2017, Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17 có gắn thiết bị bay bội siêu thanh (HGV). DF-17 được cho là có tầm bắn từ 1.800 - 2.500 km và nhiều khả năng sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2020. Vũ khí này được kỳ vọng mang được đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân, cũng như có thể nâng cấp để mang một loại vũ khí siêu thanh tiên tiến.
Ngoài ra, Bắc Kinh được cho là cũng đã thử tên lửa chiến lược DF-41 có khả năng mang theo 10 đầu đạn và có tầm hoạt động lên tới khoảng 12.000 km. Loại tên lửa được cho là sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.
Tên lửa DF-41 có thể được phóng đi từ bệ phóng trên đường ray hoặc trên đường bộ. Điều này có vẻ phù hợp với đặc tính lưu động được mô tả trên tờ Hoàn Cầu thời báo về loại tên lửa vừa được nâng cấp.
Nhiều chuyên gia quân sự và các tướng lĩnh Mỹ từng cảnh báo các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc như DF-41 nếu được trang bị thêm vũ khí bội siêu thanh có thể tấn công bờ Tây của Mỹ trong chưa đầy 14 phút.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.