Trung Quốc nói Anh, Mỹ, Úc sẽ trả giá vì tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích sau khi Anh, Mỹ và Úc quyết định không cử các quan chức cấp cao đến dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trung Quốc nói Anh, Mỹ, Úc sẽ trả giá vì tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh - ảnh 1

Biểu tượng Thế vận hội tại Thượng Hải, Trung Quốc

reuters

Hãng Reuters ngày 9.12 đưa tin phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Anh, Mỹ và Úc sẽ phải trả giá vì “hành động sai lầm” khi không cử đoàn quan chức chính phủ đến dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Mỹ là nước đầu tiên tuyên bố tẩy chay ngoại giao tại sự kiện từ 4-20.2.2022, sau khi chỉ trích vấn đề nhân quyền của Trung Quốc tại Tân Cương.

“Mỹ, Anh và Úc đã dùng nền tảng Thế vận hội để thao túng chính trị. Họ sẽ phải trả giá vì những hành động sai lầm của mình”, ông Uông phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington xuống cấp đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục duy trì áp lực đối với Trung Quốc. Hai bên bất đồng về nhiều vấn đề từ thương mại đến nguồn gốc Covid-19 và yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ quyết định tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết nước này không cử quan chức đến Thế vận hội vì đang tìm cách khôi phục lại các kênh ngoại giao với Trung Quốc để thảo luận về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và việc Trung Quốc chặn hàng nhập khẩu Úc.

Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc về sai phạm ở Tân Cương và cho rằng đó là những lời thêu dệt. Vào ngày 8.12, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết cấm nhập khẩu hàng từ Tân Cương do lo ngại lao động cưỡng bức.

Phát ngôn viên Cao Phong của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này phản đối hành động của Mỹ và Washington nên “lập tức dừng sự sai trái”, đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm