Trung Quốc nói đảm bảo an toàn trong ADIZ ở Hoa Đông

28/11/2014 10:00 GMT+7

(TNO) Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đảm bảo an ninh trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập ở biển Hoa Đông cách đây một năm, nhưng các chuyên gia cảnh báo tình hình có thể thay đổi.


Máy bay quân sự của Nhật Bản bay quanh quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters

Ông Geng Yansheng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 27.11 đã bác bỏ những chỉ trích cho rằng ADIZ làm kích ngòi căng thẳng trong khu vực, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 28.11.

“Trong năm qua, chúng tôi đã duy trì an toàn hàng không và ổn định ở biển Hoa Đông và đảm bảo trật tự trong khu vực”, ông Geng nói trong một buổi họp báo. Ông Geng cho biết Trung Quốc đã tăng cường giám sát những máy bay nước ngoài đi qua ADIZ trên biển Hoa Đông.

Nhưng ông Geng đã phớt lờ câu hỏi của phóng viên về việc liệu Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ tương tự trên biển Đông, nơi có tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và những nước láng giềng Đông Nam Á. Ông Geng cho hay: “Chúng tôi tự tin về sự ổn định ở biển Đông và quan hệ giữa chúng tôi với các quốc gia láng giềng”.

Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông vào ngày 23.11.2013, đề nghị tất cả những máy bay qua ADIZ này phải khai báo với chính quyền Trung Quốc.

ADIZ mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập bao trùm gần hết biển Hoa Đông, trong đó có quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư, chồng lấn ADIZ của Hàn Quốc và Nhật Bản. Mỹ, Nhật, Hàn cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích gay gắt ADIZ của Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng nói việc Trung Quốc thiết ADIZ trên biển Hoa Đông là một hành động “hết sức nguy hiểm”.

Các chuyên gia cho hay mặc dù vẫn chưa có những vụ xung đột nào giữa Trung Quốc và Nhật bản liên quan đến ADIZ, nhưng nguy cơ xung đột vẫn tiềm tàng nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng vũ lực ở ADIZ. “Hiện tại chúng ta vẫn chưa chứng kiến bất kỳ những vụ đụng độ nào và dường như ADIZ ở biển Hoa Đông vẫn chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia khác”, ông Zhang Baohui, chuyên gia an ninh thuộc Đại học Lĩnh Nam (Trung Quốc), cho hay.

Tuy nhiên, ông Mathieu Duchatel, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nhận định Bắc Kinh vẫn chưa thực thi những quy định, như khai báo khi bay qua ADIZ, nhưng có khả năng thi hành kèm với sử dụng vũ lực trong tương lai. Trung Quốc từng tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào qua ADIZ mà không khai báo với chính quyền nước này.

Phúc Duy

>> Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông
>> Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa để lập ADIZ
>> Trung Quốc “không lập ADIZ ở biển Đông”
>> Trung Quốc hoãn lập ADIZ ở biển Đông?
>> Trung Quốc do dự về việc lập ADIZ ở biển Đông?
>> Đại tá Trung Quốc kêu gọi lập ADIZ ở biển Đông  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.