Trung Quốc nói gì sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông?

Văn Khoa
Văn Khoa
25/01/2021 17:56 GMT+7

Sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 25.1 nói rằng việc Mỹ điều tàu và máy bay đến vùng biển này là để “phô diễn sức mạnh”.

“Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay đến Nam Hải (tên Trung Quốc gọi Biển Đông) để phô diễn sức mạnh. Điều này không tốt cho hòa bình và ổn định trong khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, khi phản ứng về nhóm tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông, theo Reuters.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt vào Biển Đông ngày 23.1 để thực hiện các hoạt động an ninh biển, bao gồm tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật giữa các đơn vị khác nhau, theo thông báo được đăng trên trang web của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.
Thông báo được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22.1 ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1.2.2021.

[VIDEO] Tàu sân bay Mỹ "xuất tướng" khi Trung Quốc điều máy bay chiến đấu bay gần Đài Loan

Trong những năm gần đây, tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước ở Biển Đông, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông. Hồi cuối tháng 12.2020, các thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc cho thấy quân đội nước này tiến hành 4 cuộc tập trận cùng lúc ở Biển Đông, trong đó có 3 cuộc kéo dài 10 ngày, đến ngày 7.1.2021. Đến ngày 20.1, quân đội Trung Quốc công bố một số hình ảnh khoe tàu chiến tiến hành cuộc diễn tập ở Biển Đông 14.1.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.