Trung Quốc nói Mỹ 'lộng quyền' vì đe dọa công ty chip SMIC

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Washington đang “lộng quyền trắng trợn” và khẳng định Bắc Kinh “kiên quyết phản đối” những hành động như vậy.

Ngành công nghiệp bán dẫn trở thành một trong những mối quan tâm chính trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  /// Ảnh: Unsplash
Ngành công nghiệp bán dẫn trở thành một trong những mối quan tâm chính trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Ảnh: Unsplash

Theo CNBC, Trung Quốc phản đối chính phủ Mỹ vì làm dấy lên những hạn chế tiềm tàng về xuất khẩu đối với SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất ở đại lục.

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang xem xét đưa SMIC vào Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, tức sẽ khiến công ty này gặp khó khăn trong việc mua các bộ phận công nghệ được sản xuất tại Mỹ, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng quá trình sản xuất.

Triệu Lập Kiên, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Trong thời gian qua, Mỹ đã khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, sử dụng quyền lực nhà nước của họ để áp đặt mọi loại hạn chế đối với các công ty Trung Quốc”. Ông nhấn mạnh điều này không chỉ phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế, chuỗi công nghiệp toàn cầu, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị, mà còn phá hỏng lợi ích quốc gia và hình ảnh của chính Mỹ.

Giới quan chức Mỹ từ lâu cáo buộc các công ty công nghệ Trung Quốc liên quan đến rủi ro an ninh quốc gia. Sau khi Huawei bị đưa vào Danh sách đen, hoạt động kinh doanh quốc tế của gã khổng lồ viễn thông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang buộc ByteDance phải tách TikTok ra và bán lại cho doanh nghiệp Mỹ.

Chính quyền Mỹ đưa thông tin rằng đang lo ngại SMIC hỗ trợ hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hậu quả là cổ phiếu của SMIC giảm hơn 23% trong ngày 7.9. SMIC đã phủ nhận, gọi những tuyên bố đó là không đúng sự thật.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói họ đang làm việc với các đơn vị liên ngành để đánh giá thông tin sẵn có, từ đó xác định xem hoạt động của SMIC có đủ điều kiện để bị đưa vào Danh sách đen hay không. Cơ quan này tin rằng quyết định đó sẽ giúp đảm bảo việc tất cả hàng hóa xuất khẩu cho SMIC được xem xét toàn diện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google trình làng Pixel 7 và 7 Pro

Google trình làng Pixel 7 và 7 Pro

Google vừa công bố Pixel 7 và 7 Pro với chip Tensor G2, camera cải tiến và ba tùy chọn màu sắc. Dòng Pixel 7 khá giống với tiền nhiệm của nó là Pixel 6 - smartphone đầu tiên của Google sử dụng chip Tensor.