Trung Quốc phong tỏa Thâm Quyến

13/03/2022 20:42 GMT+7

Chiều 13.3, Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía nam của Trung Quốc , chính thức bị phong tỏa, sau khi giới chức y tế ghi nhận gần 3.400 ca Covid-19 toàn quốc trong vòng 24 giờ, kỷ lục cao nhất theo ngày trong 2 năm qua.

Một đợt xét nghiệm cộng đồng ở Thâm Quyến vào tháng 6.2021

afp

Reuters đưa tin Thâm Quyến, thành phố khoảng 17 triệu dân và là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ nước này như Huawei và Tencent, bị phong tỏa. Giới chức y tế thành phố yêu cầu người dân ở yên tại nhà sau khi phát hiện 66 ca Covid-19 mới tại đây trong ngày.

Thời gian phong tỏa được áp dụng đến ngày 20.3, và mạng lưới giao thông công cộng cũng sẽ ngừng hoạt động trong giai đoạn này. Giới hữu trách gấp rút triển khai chiến dịch xét nghiệm cộng đồng, với tổng cộng 3 đợt sẽ được thực hiện ở Thâm Quyến.

Tính đến thời điểm hiện tại, gần 19 tỉnh của Trung Quốc đang đối phó các ổ dịch do biến thể Omicron và Delta.

Chiến lược Zero Covid của Trung Quốc gặp thách thức lớn

Thành phố Cát Lâm thuộc tỉnh cùng tên đã bị phong tỏa một phần, gây ảnh hưởng hàng trăm khu vực thuộc thành phố. Bên cạnh đó, thành phố Diên Cát (700.000 dân) giáp CHDCND Triều Tiên bị phong tỏa hoàn toàn, theo AFP dẫn lời giới chức địa phương.

Trung Quốc, nơi ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trên toàn thế giới tại Vũ Hán cuối năm 2019, đến nay vẫn duy trì chính sáchzero-Covid”, tức áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhằm quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, các đợt bùng dịch mới nhất đến từ Omicron, biến thể có khả năng lây lan mạnh hơn các biến thể trước đó, đang mang đến thách thức cho Trung Quốc nếu muốn tiếp tục chính sách trên.

Kể từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên trong tuần qua, người dân thành phố Cát Lâm đã trải qua 6 đợt xét nghiệm. Đến ngày 13.3, nơi này ghi nhận hơn 500 ca Omicron.

Thành phố Trường Xuân kế bên với hơn 9 triệu người đã bị phong tỏa từ ngày 11.3. Còn thành phố Tứ Bình, Đôn Hóa cũng thuộc tỉnh Cát Lâm cũng bị phong tỏa lần lượt vào ngày 10.3 và 11.3.

Ở thành phố lớn nhất Trung Quốc là Thượng Hải, giới chức tại đây quyết định phong tỏa tạm thời các trường học, cơ sở kinh doanh, nhà hàng và các trung tâm thương mại có ca tiếp xúc gần người bệnh thay vì áp lệnh phong tỏa toàn thành phố.

Châu Á vượt cột mốc 1 triệu ca tử vong vì Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc ngày 11.3 cho biết sẽ cho phép người dân xét nghiệm nhanh tại nhà. Các bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên được bán trực tuyến hoặc tại các tiệm thuốc, tạo điều kiện cho người dân tự xét nghiệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.