Trung Quốc sắp hồi hương toàn bộ gấu trúc khỏi Mỹ

03/10/2023 17:53 GMT+7

Năm 2024 đánh dấu lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ Mỹ không có gấu trúc, sau khi các sở thú ở thành phố Atlanta (bang Georgia) và thủ đô Washington D.C hoàn tất việc hồi hương gấu trúc cho Trung Quốc.

Tại sao Trung Quốc rút toàn bộ gấu trúc khỏi Mỹ? - Ảnh 1.

Gấu trúc ở Sở thú Quốc gia Mỹ

VIỆN SMITHSONIAN

"Ngoại giao gấu trúc" giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu năm 1972 khi Bắc Kinh gửi hai gấu trúc con sang Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Richard Nixon. Đây là cử chỉ thiện chí nhằm kỷ niệm chuyến thăm Trung Quốc của ông Nixon vào tháng 2 cùng năm.

Kể từ đó, gấu trúc luôn hiện diện ít nhất tại một trong các sở thú của Mỹ trong bất kỳ thời điểm nào. Thế nhưng, điều này đang chuẩn bị chấm dứt, theo Yahoo News hôm nay 3.10.

Sở thú Quốc gia của Viện Smithsonian ở Washington D.C gần đây thông báo bộ ba gấu trúc Tian Tian, Mei Xiang và Xiao Qi Ji sẽ hồi hương vào ngày 7.12, khi thỏa thuận kéo dài 3 năm giữa sở thú Mỹ với Hiệp hội Bảo tồn Đời sống Hoang dã Trung Quốc chấm dứt.

Các gấu trúc trên đã ở sở thú hơn 20 năm qua. Theo thông lệ, Viện Smithsonian, tổ chức vận hành sở thú quốc gia của Mỹ, tái tục thỏa thuận "mượn" gấu trúc mỗi khi đến hạn.

Tuy nhiên, năm nay, giới chức Mỹ buộc phải thừa nhận nỗ lực trên đã thất bại.

Các sở thú ở Memphis (bang Tennessee) và San Diego (bang California) đã trả gấu trúc cho Trung Quốc. Sau khi đến lượt bộ ba gấu trúc ở Sở thú Quốc gia về nước, Mỹ chỉ còn lại sở thú ở Atlanta là có gấu trúc, trước khi gấu trúc ở đây hồi hương vào năm 2024.

Gấu trúc sinh đôi đem lại niềm vui hiếm có cho vườn thú lâu năm nhất Nhật Bản

Vẫn chưa rõ tại sao Trung Quốc không tiếp tục ký lại hợp đồng cho Mỹ mượn gấu trúc.

Dù vậy, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất buộc phải hoàn trả toàn bộ gấu trúc cho Trung Quốc. Trên thực tế, toàn bộ gấu trúc, bao gồm các cá thể sinh ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, vẫn được xem là tài sản của quốc gia Đông Á.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.