Trung Quốc sắp phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10

04/06/2013 08:00 GMT+7

(TNO) Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ mang theo ba phi hành gia bay vào không gian trong tháng 6 để kết nối với mô-đun trên quỹ đạo đầu tiên của họ là Thiên Cung 1, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên chương trình không gian có người lái hôm 3.6.

(TNO) Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ mang theo ba phi hành gia bay vào không gian trong tháng 6 để kết nối với mô-đun trên quỹ đạo đầu tiên của họ là Thiên Cung 1, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên chương trình không gian có người lái hôm 3.6.

Sứ mệnh của tàu Thần Châu 10 đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Vào sáng 3.6, tên lửa đẩy Trường Chinh 2F cải tiến cùng tàu vũ trụ đã được đưa đến vị trí phóng.

Theo đó, tàu Thần Châu 10 dự kiến sẽ rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc (ở vùng sa mạc Gobi thuộc tây bắc Trung Quốc) vào giữa tháng 6 này, mang theo ba phi hành gia bay đến kết nối với Thiên Cung 1, mô-đun không gian được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo từ năm 2011.

Phi thuyền Trung Quốc lắp ghép thành công với Thiên Cung 1
Tàu Thần Châu 9 của Trung Quốc cất cánh vào ngày 16.6.2012 - Ảnh: AFP

Trong suốt sứ mệnh, các phi hành gia sẽ có một buổi dạy học cho các sinh viên trên mặt đất thông qua video trực tuyến và thực hiện các thí nghiệm khoa học trong không gian.

Được biết, Trung Quốc hiện có tham vọng lớn trong chương trình không gian của mình nhằm đuổi kịp Mỹ và Nga. Theo tuyên bố của Bắc Kinh thì đến năm 2020, nước này sẽ đưa người đặt chân lên mặt trăng và xây dựng một trạm vũ trụ riêng trên quỹ đạo.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục đạt được những bước tiến lớn để cụ thể hóa tham vọng không gian trên.

Năm 2003, đất nước đông dân nhất hành tinh đã ghi tên vào danh sách những quốc gia có khả năng tự đưa người vào không gian (cùng với Nga, Mỹ) bằng tàu Thần Châu 5 với một phi hành gia.

Hai năm sau, Trung Quốc nâng số lượng phi hành gia theo tàu Thần Châu 6 lên hai người. Năm 2008 đánh dấu thêm một bước tiến của ngành công nghệ vũ trụ Trung Quốc bằng việc phóng tàu Thần Châu 7 mang theo ba phi hành gia.


Tàu Thần Châu 9 trên quỹ đạo - Ảnh: AFP

Với chuyến bay này, Trung Quốc trở thành một trong ba nước (cùng với Mỹ, Nga) có khả năng tự đưa người vào vũ trụ và thực hiện việc đi bộ ngoài khoảng không vũ trụ.

Trong khi đó, Thiên Cung 1 được Trung Quốc phóng vào vũ trụ hồi tháng 9.2011 đặt cơ sở cho việc xây dựng trạm vũ trụ riêng của mình. Tiếp đó, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 lên thực hiện sứ mệnh lịch sử là lần đầu tiên kết nối với Thiên Cung 1 trên quỹ đạo vào đầu tháng 11.2011.

Vào giữa tháng 6.2012, Bắc Kinh tiến thêm một bước quan trọng bằng việc phóng tàu Thần Châu 9 mang ba phi hành gia, trong đó có nữ phi hành gia đầu tiên của mình, lên kết nối với Thiên Cung 1.

Những thành công trên đã chứng tỏ Trung Quốc hoàn toàn nắm được công nghệ lắp ghép trên quỹ đạo để có thể thực hiện những chuyến bay vận chuyển người và hàng hóa trong không gian. Đồng thời biến tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ riêng cho mình vào năm 2020 hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Ngoài ra, trong hai năm 2007 và 2010, Trung Quốc cũng hai lần phóng tàu thăm dò Hằng Nga đến quỹ đạo mặt trăng để chuẩn bị cho việc đưa tàu đáp xuống bề mặt chị Hằng và tiếp theo là đưa người đặt chân lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất trước năm 2020.


Ba phi hành gia trong tàu Thần Châu 9 - Ảnh: AFP

Tiến Dũng

>> Tàu Thần Châu 9 trở về Trái đất an toàn
>> Tàu Thần Châu 9 tách khỏi Thiên Cung 1
>> Tàu Thần Châu 9 bay vào quỹ đạo
>> Trung Quốc sắp phóng tàu Thần Châu 9
>> Trung Quốc ấn định ngày phóng tàu Thần Châu 9
>> Tàu Thần Châu 8 kết nối Thiên Cung 1
>> Trung Quốc phóng thành công Thần Châu 8
>> Tàu Thần Châu 7 trở về Trái đất
>> Tàu Thần Châu 7 hoàn thành sứ mệnh
>> Trung Quốc sắp phóng "Thiên Cung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.