Trung Quốc tăng mạnh thâu tóm doanh nghiệp Nga

0 Thanh Niên Online

Việc mua lại các công ty Nga của Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, vì cả hai nước đều đang ủng hộ mạnh mẽ các dự án liên quan đến sáng kiến “Vành đai - Con đường”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ảnh: Reuters

Theo ông Alex Methrell, giám đốc ngân hàng đầu tư toàn cầu của công ty đầu tư VTB Capital có trụ sở tại Moscow do chính phủ Nga điều hành, mức độ kinh doanh hiện tại vẫn còn khá thấp. Tuy nhiên, điều này lại tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước dễ dàng hơn trong việc thỏa thuận giá cả cho các tài sản và dự án phức tạp.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đầu tư xuyên biên giới của các công ty Trung Quốc ở Nga trong vòng 18 đến 24 tháng qua. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trở thành chủ sở hữu tài sản chiến lược ở Nga, Đông Âu, và Trung Á. Họ cũng là các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng được tìm kiếm nhiều nhất”, ông Methrell nói trong cuộc phỏng vấn với South China Morning Post.

Theo số liệu của Dealogic, công ty cung cấp, phân tích thông tin tích hợp cho ngân hàng và các nhà đầu tư toàn cầu, đã có sáu thương vụ mua cổ phần lớn của các công ty Trung Quốc tại các công ty Nga trong năm nay, với tổng đầu tư 9,1 tỉ USD, tăng mạnh so với 1,1 tỉ USD hồi năm ngoái và 2,7 tỉ USD trong năm 2015. Các thỏa thuận lớn nhất trong thập niên qua giữa hai nước chủ yếu nằm trong lĩnh vực dầu và khí đốt, được mua bởi các công ty quốc doanh của Đại lục.

Kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế đối với Nga vì các vấn đề liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014, Nga đã tập trung tìm kiếm các khoản đầu tư ở châu Á, chủ yếu là ở Trung Quốc. Nga nằm trong số các nhà sản xuất dầu, khí tự nhiên, niken, vàng, kim cương và bạch kim hàng đầu thế giới, trong khi Trung Quốc lại là nước tiêu thụ và nhập khẩu nhiều nhất các mặt hàng này. “Tôi hy vọng năm tới sẽ là một năm thú vị cho các thỏa thuận liên tục giữa hai bên”, ông Metherell nói.

Theo South China Morning Post, tháng 9.2017, CEFC China Energy, tập đoàn tư nhân Trung Quốc hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực bao gồm dầu khí, tài chính, cơ sở hạ tầng giao thông, bất động sản... đã mua lại 14,16% cổ phần, trị giá 8 tỉ USD, của tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Nga Rosneft, hãng dầu mỏ lớn nhất thế giới được công nhận dựa theo sản lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chứng khoán Việt Nam bốc hơi hơn 52 tỉ USD

Chứng khoán Việt Nam bốc hơi hơn 52 tỉ USD

Hôm qua, VN-Index tiếp tục giảm 10,82 điểm xuống 1.171,95 điểm và tổng cộng đã giảm hơn 23% từ mức đỉnh và rơi về mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua. Thị trường chứng khoán giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ cũng như mất niềm tin vào kênh đầu tư này.

Du lịch mở 'hết nấc'

Du lịch mở 'hết nấc'

Từ 0 giờ ngày 15.5, VN tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.