Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc bộ, Mỹ quyết thách thức Bắc Kinh về Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
03/06/2021 17:55 GMT+7

Cục Hải sự Quảng Tây ( Trung Quốc ) vừa ra thông báo rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vịnh Bắc bộ từ 22 giờ ngày 4.6 đến 0 giờ ngày 8.6.

Kết quả đối chiếu các tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm trong vùng biển thuộc phía Trung Quốc trong vịnh Bắc bộ. Tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận, theo thông báo.
Thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) ngày 2.6, cho thấy Trung Quốc liên tục tập trận ở vịnh Bắc bộ trong những tháng gần đây. Hôm 1.6, Cục Hải sự Quảng Đông thông báo sẽ tập trận ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức vịnh Bắc bộ, vào ngày 2.6.
Tính từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 22 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA.

[VIDEO] Chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu đổ bộ Mỹ trên Biển Đông

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Bangkok (Thái Lan) ngày 2.6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tái khẳng định Mỹ cam kết thách thức Trung Quốc khi cần thiết về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, theo tờ Manila Bulletin hôm nay 3.6.
Bà Sherman cho biết thêm Mỹ sẽ thách thức Trung Quốc về nhân quyền và cạnh tranh với nước này trong thế kỷ 21, đồng thời tái khẳng định “cam kết sâu sắc” của Mỹ đối với ASEAN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.