Trung Quốc thành nước đầu tiên bổ nhiệm đại sứ tới Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền

Văn Khoa
Văn Khoa
13/09/2023 21:46 GMT+7

Giới chức Afghanistan cho hay một đại sứ mới của Trung Quốc đã trình ủy nhiệm thư của mình cho lãnh đạo chính quyền Taliban ở Kabul trong hôm nay 13.9.

Trong một tuyên bố, phó phát ngôn viên Bilal Karimi của chính quyền Taliban nói rằng ông Mohammad Hassan Akhund, lãnh đạo của chính quyền này, đã chấp nhận ủy nhiệm thư của vị đại sứ mới của Trung Quốc tại Afghanistan.

Trung Quốc thành nước đầu tiên bổ nhiệm đại sứ tới Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền - Ảnh 1.

Lãnh đạo chính quyền Taliban ở Afghanistan Mohammad Hassan Akhund (phải)

AFP

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao thuộc chính quyền Taliban xác nhận vị đại sứ mới của Trung Quốc là đại sứ nước ngoài đầu tiên được bổ nhiệm kể từ tháng 8.2021 khi Taliban lên lãnh đạo Afghanistan sau khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi đất nước này. Cho đến nay, Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nước ngoài nào chính thức công nhận, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó ra một tuyên bố nói rằng đại sứ mới của Trung Quốc tại Afghanistan đã đến Kabul, theo Reuters. "Đây là sự luân chuyển bình thường về đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan và nhằm tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Afghanistan. Chính sách của Trung Quốc đối với Afghanistan là rõ ràng và nhất quán", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan, Vương Ngu, đảm nhận vai trò đại sứ vào năm 2019 và kết thúc nhiệm kỳ vào tháng trước.

Các quốc gia và phái đoàn quốc tế khác, như Pakistan và Liên minh châu Âu, đã cử các nhà ngoại giao cấp cao đến lãnh đạo các phái đoàn ngoại giao ở Kabul nhưng họ đảm nhận chức danh 'đại biện lâm thời', thường có nghĩa là họ chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ thuộc đại sứ nhưng không chính thức giữ vai trò của đại sứ, theo Reuters.

Một số đại sứ được bổ nhiệm trong chính phủ Afghanistan được nước ngoài ủng hộ trước đây cũng đã ở lại Kabul với chức danh tương tự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.