Afghanistan ra sao sau 1 năm dưới chính quyền Taliban?

La Vi
La Vi
17/08/2022 09:12 GMT+7

Một năm sau khi Taliban nắm quyền ở Kabul, nhiều người Afghanistan nói rằng an ninh đã được cải thiện ở thủ đô. Tuy nhiên, công việc và giáo dục của phụ nữ vẫn còn bị nhiều hạn chế, và tình trạng nghèo đói ngày càng trầm trọng hơn.

An ninh được nâng cao - nhưng nghèo đói cũng gia tăng và hy vọng ngày càng tắt dần đối với phụ nữ. Đây là tình hình ở Afghanistan sau một năm Taliban cầm quyền.

Các tay súng Taliban đã tổ chức một lễ kỷ niệm nhỏ vào hôm 15.8, tròn 1 năm sau khi họ tiến vào thủ đô Kabul.Tuy nhiên, nhiều nước vẫn từ chối công nhận chính phủ mới và cũng cắt đi nguồn viện trợ mà Afghanistan đang phải phụ thuộc. Điều này gây áp lực rất lớn lên nền kinh tế.

Các tay súng Taliban ăn mừng ngày kỷ niệm 1 năm tiếp quản Kabul

reuters

Một yêu cầu quan trọng của cộng đồng quốc tế đối với Taliban là phải tôn trọng quyền của người dân Afghanistan, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ, hiện là đối tượng bị hạn chế quyền tiếp cận công việc và giáo dục.

Sinh viên đại học Meena Ahmadzai cho biết: "Sự khác biệt lớn nhất mà chúng tôi thấy trong cuộc sống của mình là tất cả các trường nữ sinh đều bị cấm. Chúng tôi đã không được đi học trong 1 năm qua và điều này khó có thể bù đắp được. Nhưng bất chấp tất cả những thách thức, chúng tôi vẫn yêu cầu họ cho phép chúng tôi tiếp tục đi học và nối lại việc học vào năm tới. Thêm một thay đổi mà tôi có thể nhìn thấy là nền kinh tế của đất nước đang yếu hơn".

Hiện nay, Afghanistan an toàn hơn so với khi lực lượng Hồi giáo cực đoan còn chiến đấu chống các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu và quân đội của chính quyền cũ.

Học sinh Abdul Mateen cho biết: “Nhìn chung chúng tôi hài lòng với Các Tiểu vương quốc Hồi giáo, tình hình an ninh được cải thiện rất nhiều, họ đã làm việc rất nhiều trong vấn đề này. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy tình trạng mất an ninh ở một số nơi, an ninh được thắt chặt trên toàn quốc, chỉ có một số vụ nổ ở Kabul. Chúng tôi nhận thấy một số vấn đề kinh tế, nhưng nhìn chung, từ mọi khía cạnh, Tiểu vương quốc Hồi giáo đang cố gắng hết sức để kiểm soát tình hình".

Taliban khó mà giải quyết được những vấn đề kinh tế ở Afghanistan.Khoảng 25 triệu người dân nước này - tức hơn một nửa dân số - đang sống trong cảnh nghèo đói.

Taliban muốn được trả lại 9 tỉ USD dự trữ ngân hàng trung ương ở nước ngoài, nhưng các cuộc đàm phán với Mỹ gặp nhiều trở ngại.Washington yêu cầu một nhà lãnh đạo Taliban đang bị Mỹ cấm vận phải rời khỏi chức vụ lãnh đạo tại ngân hàng trung ương Afghanistan.

Phía Taliban từ chối nhượng bộ trước những áp lực này và nói rằng họ tôn trọng tất cả các quyền của người Afghanistan trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Chừng nào hai bên chưa chịu thay đổi hay nhượng bộ, người Afghanistan vẫn khó có lối thoát ra khỏi tình trạng giá cả leo thang, thất nghiệp gia tăng, còn nạn đói sẽ còn trầm trọng hơn khi mùa đông đến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.