Mỹ dùng tên lửa 'ninja' tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda chủ mưu vụ 11.9?

02/08/2022 13:05 GMT+7

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri , người bị cáo buộc đã chủ mưu vụ khủng bố ngày 11.9.2001 tại Mỹ, đã thiệt mạng hôm 31.7.

"Hôm thứ Bảy, theo chỉ thị của tôi, Mỹ đã thực hiện thành công một vụ không kích ở Kabul (Afghanistan) để tiêu diệt lãnh đạo al-Qaeda Ayman al-Zawahiri", Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo về vụ tấn công.

Theo giới chức Mỹ, thủ lĩnh al-Qaeda bị hạ sát bởi 2 tên lửa từ máy bay không người lái (UAV). Tuy nhiên, theo AFP, hình ảnh tại hiện trường cho thấy không có dấu hiệu của vụ nổ. Giới chức Mỹ cho hay không có thương vong khác.

Điều này dẫn đến suy đoán Mỹ dường như lại sử dụng phiên bản R9X của tên lửa AGM-114 Hellfire, có biệt danh “bom ninja” hay “dao Ginsu bay”. Loại tên lửa này có đầu đạn động lực không chứa thuốc nổ nhưng trang bị 6 lưỡi dao cực sắc cắt qua mục tiêu.

Ban công nơi Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri bị Mỹ bắn tên lửa Hellfire tiêu diệt

Lầu Năm Góc và CIA, 2 cơ quan thường đảm nhận nhiệm vụ tiêu diệt lãnh đạo khủng bố, chưa bao giờ thừa nhận công khai về loại vũ khí này. Tiếng tăm của R9X xuất hiện lần đầu vào tháng 3.2017 khi lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda là Abu al-Khayr al-Masri bị tiêu diệt bởi UAV khi đang đi xe hơi ở Syria.

Hình ảnh chiếc xe cho thấy một lỗ thủng lớn trên mui xe, nội thất xe bị hư hại nặng. Tuy nhiên, phần đầu và đuôi xe dường như hoàn toàn nguyên vẹn.

Trong khi đó, tên lửa Hellfire thông thường có lực nổ mạnh, gây thiệt hại rộng. Do đó, loại tên lửa mới được mệnh danh là “Ginsu bay”, lấy cảm hứng từ đoạn quảng cáo dao nhà bếp có khả năng cắt xuyên lon nhôm ở Nhật Bản hồi thập niên 1980.

Mỹ thường lựa chọn loại tên lửa này khi tấn công thủ lĩnh các nhóm cực đoan để tránh gây thương vong dân thường. Một quan chức Mỹ cho biết vào sáng 31.7, thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đang đứng trên ban công nhà riêng ở Kabul thì bị UAV của Mỹ bắn 2 tên lửa Hellfire.

Các cửa sổ tầng thủ lĩnh này đứng bị thổi tung nhưng phần còn lại của tòa nhà và cửa sổ các tầng khác vẫn nguyên vẹn. Theo vị quan chức này, thành viên gia đình al-Zawahiri có ở trong nhà, nhưng “không bị thương tích”. Ngoài ra, quan chức này cũng khẳng định “không có dấu hiệu cho thấy dân thường bị hại trong vụ tấn công này”.

UAV Mỹ phóng tên lửa diệt thủ lĩnh al-Qaeda trong khu vực của phiến quân Syria
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.