Afghanistan tang thương khi 1.000 người thiệt mạng vì động đất

23/06/2022 09:06 GMT+7

Một trận động đất 6,1 độ richter xảy ra tại Afghanistan vào sáng sớm 22.6.

Theo các quan chức quản lý thảm họa, có ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng và hơn 600 người bị thương. Tổn thất nhân mạng dự kiến còn tiếp tục tăng khi có thêm thông tin từ các ngôi làng ở vùng núi sâu hẻo lánh.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy và chính phủ đã triển khai trực thăng để sơ tán người bị thương và tiếp tế thực phẩm, nguồn cung y tế. Đây là trận động đất gây nhiều thiệt hại nhất ở Afghanistan kể từ năm 2002.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn nằm cách thành phố Khost khoảng 43 km. Thành phố này ở miền đông nam Afghanistan và gần biên giới với Pakistan. Phần lớn nạn nhân thiệt mạng là ở tỉnh Paktika.

Số người thiệt mạng trong vụ động đất ở Afghanistan có thể gia tăng

Thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada đã ra tuyên bố chia buồn với các nạn nhân. Việc tiến hành chiến dịch giải cứu có thể là một thử thách lớn dành cho Taliban.

Lực lượng này đã tiếp quản Afghanistan hồi tháng 8.2021 và không thể tiếp cận nhiều gói hỗ trợ quốc tế vì các lệnh cấm vận. Thảm họa trên xảy ra khi Afghanistan đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát và các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi đây sau 2 thập niên chiến tranh.

Nhiều quốc gia đã cắt giảm hàng tỉ USD viện trợ phát triển, dù các cơ quan quốc tế như Liên Hiệp Quốc vẫn hoạt động tại đây. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan cho hay nước này sẽ hoan nghênh sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

Hình ảnh tan hoang ở Haiti sau trận động đất khiến nhiều người thiệt mạng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.