Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu các thử nghiệm mạng 6G

28/11/2022 07:50 GMT+7

Mặc dù mạng 5G chỉ mới ở giai đoạn đầu trong việc triển khai nhưng các thử nghiệm đối với mạng 6G đã được nhiều công ty trên thế giới thử nghiệm.

Theo PhoneArena, giống như mạng 5G, Trung Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu mạng không dây thế hệ tiếp theo. Điều này xảy ra sau khi ZTE đã phối hợp cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc chạy thử nghiệm thành công một số mẫu công nghệ quan trọng cho mạng 6G.

Thế giới đang hướng đến mạng không dây thế hệ tiếp theo với tốc độ có thể lên đến 1 Tbps

Reuters

Để thực hiện, ZTE đã cung cấp cho một số nhân viên thiết bị thử nghiệm mạng 6G, với 5 bài kiểm tra mẫu được thực hiện, bao gồm cả công nghệ then chốt terahertz cho mạng 6G. Các kết quả kiểm tra ban đầu được báo cáo tốt, mặc dù vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể nói về mạng 6G trong bối cảnh mạng 5G mới bắt đầu triển khai.

Ngoài Trung Quốc, Mỹ và châu Âu cũng đang chạy đua trong việc nghiên cứu về mạng không dây thế hệ tiếp theo. Tại các bang ở Mỹ, do các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE bị cấm nên quốc gia này chuyển sang sử dụng thiết bị viễn thông từ Ericsson và Nokia. Trong số này, Ericsson gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư hàng triệu bảng vào các hoạt động nghiên cứu 6G tại Vương quốc Anh.

Được biết vào năm ngoái, Cục Quản lý sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA) thông báo nước này đã sớm dẫn đầu về sở hữu trí tuệ liên quan đến 6G. Theo CNIPA, trong số khoảng 38.000 bằng sáng chế liên quan đến 6G trên toàn thế giới, có đến 13.449 (35%) đến từ Trung Quốc. Mỹ đứng thứ hai với 18% bằng sáng chế mạng 6G.

Ericsson được cho là đang tuân theo kế hoạch 10 năm trong việc thương mại hóa dịch vụ mạng 6G, tức khoảng năm 2030. Mặc dù các tiêu chuẩn cho mạng 6G vẫn cần được thảo luận và thống nhất, một số chuyên gia hy vọng tốc độ tải về của mạng này hứa hẹn đạt 1 Tbps, tức nhanh hơn 1.000 lần so với tốc độ 1 Gbps mà mạng 5G mmWave có thể cung cấp. 6G cũng có thể nhanh hơn 100 lần so với 10 Gbps - tốc độ cao nhất có sẵn cho mạng 5G theo lý thuyết.

Mạng 5G hiện tại được sử dụng cho việc kích hoạt các phương tiện tự lái, phẫu thuật từ xa và nhiều ứng dụng khác đang được khám phá. Vẫn chưa rõ những lợi ích mà mạng 6G có thể mang lại sẽ ra sao, nhưng việc tốc độ nhanh hơn sẽ mang đến cho mọi người khả năng làm nhiều việc nhanh hơn bao giờ hết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.