Trung Quốc tuyên bố không đối thoại với Thủ tướng Nhật Bản

30/12/2013 20:55 GMT+7

(TNO) Ngày 30.12, Trung Quốc tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại nào với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trừ phi ông này chịu thừa nhận những sai lầm của mình về các vấn đề liên quan đến quan hệ Nhật-Trung.

(TNO) Ngày 30.12, Trung Quốc tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại nào với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trừ phi ông này chịu thừa nhận những sai lầm của mình về các vấn đề liên quan đến quan hệ Nhật-Trung.

Hãng tin Kyodo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang lên tiếng chỉ trích ông Abe tự mình “đóng cửa đối thoại” với lãnh đạo Trung Quốc sau khi viếng đền Yasukuni vào ngày 26.12.

“Người Trung Quốc không hoan nghênh ông Abe. Và khả năng lãnh đạo Trung Quốc muốn gặp gỡ ông ấy cũng khó xảy ra. Những gì ông Abe nên làm là thừa nhận những sai lầm của mình”, ông Gang nói trong một cuộc họp báo ngày 30.12.

Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 27.12 kêu gọi chính phủ Trung Quốc phải có biện pháp trả đũa “mạnh tay” đối với Nhật Bản, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đến viếng đền Yasukuni.

AFP ngày 27.12 dẫn lời các chuyên gia phân tích chính trị nhận định rằng việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm đền Yasukuni thể hiện quyết tâm đưa nước này trở về với chủ nghĩa quân phiệt.

Đền Yasukuni trở thành một địa điểm gây tranh cãi không chỉ tại Nhật Bản mà còn cả ở một số quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc, những nước từng bị Nhật Bản xâm lược. Trong gần 2,5 triệu người Nhật được thờ trong đền này, có 14 tội phạm chiến tranh.

Trước chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe, căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng đã leo thang do tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Bắc Kinh đơn phương lập vùng nhận dạnh phòng không trên biển Hoa Đông chồng lấn vùng nhận dạng phòng không của Tokyo.

Theo Kyodo, Nhật Bản và Trung Quốc đã không tổ chức bất kỳ hội nghị thượng đỉnh song phương nào kể từ tháng 5.2012.

Cũng trong ngày 30.12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng lên tiếng chỉ trích chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe là “tương đương” với hành động tuyên bố chiến tranh chống lại người dân châu Á và thế giới.

Phúc Duy

>> KCNA chỉ trích chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật
>> Thủ tướng Nhật muốn quay trở lại chủ nghĩa quân phiệt?
>> Báo chí Trung Quốc 'đòi' trả đũa Nhật vụ ông Abe thăm đền Yasukuni
>> Căng thẳng leo thang vì đền Yasukuni

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.