Trung Quốc tuyên bố tập trận tấn công xung quanh Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
26/12/2022 07:11 GMT+7

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã tiến hành “các cuộc tập trận tấn công” ở vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan vào ngày 25.12 nhằm đáp trả những gì họ gọi là hành động khiêu khích từ Đài Loan và Mỹ.

Trong một tuyên bố ngắn, Chiến khu miền đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nói rằng họ đã tiến hành “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và tập trận tấn công hỏa lực chung” xung quanh Đài Loan, nhưng không nêu rõ địa điểm chính xác. “Đây là một phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang của tình trạng thông đồng và khiêu khích hiện nay từ Mỹ và Đài Loan”, Chiến khu miền đông nhấn mạnh trong tuyên bố, theo Reuters.

Chiến đấu cơ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật vào ngày 8.12.2022

Chụp màn hình chinamil.com.cn

Đáp lại, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nói rằng những hành động của Trung Quốc “một lần nữa làm nổi bật tư duy của họ giải quyết những khác biệt bằng vũ lực và phá hủy hòa bình và ổn định khu vực”. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định sự hợp tác Đài Loan-Mỹ đóng góp cho tự do, hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quân sự để đối phó mối đe dọa.

Sáng nay 26.12, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nói rằng 43 máy bay của Không quân Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan trong 24 giờ trước đó, theo Reuters. Cơ quan này còn nói rằng 7 tàu hải quân Trung Quốc cũng bị phát hiện gần Đài Loan.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều động máy bay chiến đấu để cảnh báo số máy bay nói trên của Trung Quốc, và đặt các hệ thống tên lửa trong tình trạng theo dõi những chuyến bay đó, theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Trước đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 22.12 nói rằng cơ quan này đã phát hiện hoạt động của tổng cộng 39 máy bay quân sự và 3 tàu hải quân Trung Quốc xung quanh Đài Loan trong 24 giờ, tính đến sáng cùng ngày, theo Đài NHK. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khi đó còn nói rằng trong số các máy bay quân sự Trung Quốc nói trên có một máy bay không người lái đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là trung tâm căng thẳng Mỹ-Trung Quốc vào năm 2023

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.