Trung Quốc tuyên bố tiếp tục 'hiện đại hóa' kho vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 4.1 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục “hiện đại hóa” kho vũ khí hạt nhân, nhưng lại kêu gọi Mỹ và Nga giảm kho vũ khí hạt nhân của hai nước này.

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục 'hiện đại hóa' kho vũ khí hạt nhân - ảnh 1
Tên lửa Đông phong-41 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh ngày 1.10.2019

Chụp màn hình Hoàn Cầu Thời Báo

Phía Trung Quốc đưa ra tuyên bố như trên một ngày sau khi nước này cùng Nga, Mỹ, Pháp và Anh cam kết trong một tuyên bố chung hiếm hoi là sẽ ngăn chặn việc phổ biến vũ khí nguyên tử và tránh xung đột hạt nhân.

Tuyên bố chung được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại trên toàn cầu về việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, đặc biệt sau khi quân đội nước này hồi năm ngoái tiết lộ đã triển khai một tên lửa bội siêu thanh, theo AFP.

Mỹ cũng khẳng định Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân, dự đoán số đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng lên 700 vào năm 2027 và có thể lên tới 1.000 vào năm 2030.

5 cường quốc cam kết tránh chiến tranh hạt nhân

Hôm nay 4.1, Trung Quốc bảo vệ chính sách hạt nhân của mình và nói rằng Nga và Mỹ nên có động thái trước tiên và giải trừ vũ khí hạt nhân. “Mỹ và Nga vẫn sở hữu 90% đầu đạn hạt nhân trên trái đất. Họ phải giảm kho vũ khí hạt nhân theo cách không thể đảo ngược và có tính ràng buộc về mặt pháp lý”, tổng cục trưởng cục kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Thông phát biểu với giới phóng viên hôm nay, theo AFP.

Ông Phó còn bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng Trung Quốc đang mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân. “Trung Quốc luôn áp dụng chính sách không sử dụng trước và luôn duy trì khả năng hạt nhân của chúng tôi ở mức tối thiểu cần thiết cho an ninh quốc gia”, ông Phó tuyên bố. Tuy nhiên, ông nói rằng Bắc Kinh sẽ “tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân vì độ tin cậy và vấn đề an toàn”.

Ông Phó cũng bác bỏ suy đoán về khả năng Trung Quốc triển khai vũ khí hạt nhân gần eo biển Đài Loan. “Vũ khí hạt nhân là lá chắn răn đe tối hậu, không phải để chiến tranh”, ông Phó nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).