Trung Quốc vừa ra sách trắng về Đài Loan, đề cập trường hợp ‘dùng vũ lực’

Văn Khoa
Văn Khoa
10/08/2022 11:27 GMT+7

Văn phòng Sự vụ Đài Loan và Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện của Trung Quốc hôm nay 10.8 xuất bản sách trắng có tựa đề "Vấn đề Đài Loan và tái thống nhất của Trung Quốc trong thời kỳ mới", giữa lúc căng thẳng leo thang.

Sách trắng nói trên được đưa ra nhằm tái khẳng định thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhằm thể hiện quyết tâm của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và nhân dân Trung Quốc về cam kết tái thống nhất quốc gia, và nhấn mạnh lập trường cũng như các chính sách của CPC và chính quyền Trung Quốc trong thời kỳ mới, theo Tân Hoa xã.

Theo sách trắng, tái thống nhất hòa bình và “một quốc gia, hai chế độ” là những nguyên tắc cơ bản cho việc giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất đối với việc hiện thực hóa tái thống nhất quốc gia.

Một máy bay quân sự Trung Quốc bay trên đảo Bình Đàm, một trong những điểm của Trung Quốc gần Đài Loan nhất, vào ngày 5.8

Reuters

“Chúng tôi sẽ làm việc với sự chân thành nhất và đẩy mạnh các nỗ lực tối đa của mình để đạt được tái thống nhất hòa bình. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực, và chúng tôi bảo lưu lựa chọn nói về các biện pháp cần thiết. Điều này là nhằm chống lại sự can thiệp từ bên ngoài và tất cả hoạt động ly khai… Dùng vũ lực là biện pháp cuối cùng được sử dụng trong những hoàn cảnh bắt buộc”, sách trắng nhấn mạnh.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Đài Loan đối với sách trắng nói trên. Sách trắng mới được đưa ra một ngày sau khi Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc (PLA) thông báo hải quân, không quân nước này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung ở vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan. Không xác định ngày kết thúc, thông báo nói rằng các cuộc tập trận sắp tới là nhằm chuẩn bị cho các hoạt động “phòng thủ chung” và “bao vây chung” Đài Loan, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Trước đó, PLA đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan chưa có tiền lệ từ ngày 4-7.8, được cho là nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan từ tối 2.8 đến ngày 3.8. Bắc Kinh xem chuyến thăm này là dấu hiệu của Mỹ ủng hộ Đài Loan độc lập nhưng Washington khẳng định các chính sách của Mỹ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.